Đường dẫn truy cập

Tỷ lệ lạm phát ở VN tăng tới 28% trong tháng 8


Tỷ lệ lạm phát tại Việt Nam đã lên tới mức cao nhất trong 17 năm nay. Tin của AP và của Bloomberg cho hay hôm thứ Hai, chính phủ Việt Nam loan báo tỷ lệ lạm phát đã lên tới mức 28,3% trong tháng 8, giữa lúc tình trạng thâm thủng mậu dịch gia tăng.

Tin trích lời của Tổng Cục Thống Kê, cơ quan thường đưa ra những dữ kiện trước cuối tháng, dựa vào những ước tính, nói rằng chỉ số giá tiêu thụ gia tăng mạnh vì giá thực phẩm, vận chuyển, nhà cửa và vật liệu xây cất tăng cao.

Tỷ lệ lạm phát tại Việt Nam hiện nay cao nhất Á Châu. Theo chính phủ, giá thực phẩm tổng quát tăng 44,15% so với một năm trước đây.

Giá nhà cửa và vật liệu xây cất tăng 27,4%, trong khi giá vận chuyển tăng 25,6%.Tỷ lệ lạm phát như vậy đã tăng từ 25,2% hồi tháng 5 lên 26,8% hồi tháng 6, rồi lên 27% hồi tháng 7. Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư đã tiên đoán tỷ lệ lạm phát của cả năm 2008 sẽ là 25%.

Tỷ lệ lạm phát gia tăng đã khiền xảy ra nhiều vụ đình công tại các cơ xưởng trên khắp nước vì công nhân đòi tăng lương. Trong nỗ lực ngăn chặn đà lạm phát, chính phủ Việt Nam đã tăng lãi xuất và đình hoãn thi hành hàng ngàn dự án đầu tư của nhà nước.

Theo các cơ quan truyền thông do nhà nước kiểm soát, chính phủ còn dự trù cắt giảm thêm nhiều khoản chi tiêu khác nữa. Tin cho biết tình trạng thâm thủng mậu dịch tiếp tục gia tăng trong 8 tháng đầu năm nay, lên tới gần 16 tỷ đô la Mỹ, vượt quá con số 14 tỷ 100 triệu của cả năm 2007.

Tính tới tháng 8, Việt Nam nhập khẩu tổng cộng gần 60 tỷ đô la, trong khi xuất khẩu chỉ mang về được hơn 43 tỷ đô la.

Mức nhập khẩu trong tháng 8 tăng 54,1% so với một năm trước đây, trong khi mức xuất khẩu tăng 40,6% Ngân Hàng Phát Triển Á Châu hạ giảm mức phát triển tiên đoán của Ngân Hàng đối với Việt Nam xuống còn 6,5% trong năm nay và 6,8% trong năm tới.

Năm ngoái, tỷ lệ phát triển của Việt Nam là 8,2%.XS
SM
MD
LG