Đường dẫn truy cập

Tổ hợp hạt nhân quốc tế họp về thỏa hiệp hạt nhân dân sự Mỹ-Ấn


Tổ hợp gồm 45 quốc gia nguyên tử đang nhóm họp tại Vienna để thảo luận về thỏa hiệp hạt nhân dân sự giữa Ấn Độ và Hoa Kỳ.

Nhóm các nhà cung cấp hạt nhân sẽ quyết định xem là có cho phép các quốc gia được bán nhiên liệu nguyên tử và kỹ thuật cho Ấn Độ hay không, bất chấp việc nước này chưa ký tham gia Công ước Cấm Phổ biến Hạt nhân, và lại từng thử nghiệm vũ khí nguyên tử.

Cả New Delhi lẫn Washington đều hy vọng là sẽ đạt được một giấy cho phép tạm 'không điều kiện đi kèm và bó buộc'.

Tuy nhiên, nhiều quốc gia thành viên trong nhóm các nhà cung cấp hạt nhân đã bày tỏ sự dè dặt về thỏa hiệp đó, và nhiều phần thì sẽ thúc đẩy cho việc áp đặt một số điều kiện, gồm có việc quy định giấy cho phép tạm sẽ trở thành vô hiệu nếu Ấn Độ xúc tiến thử nghiệm vũ khí hạt nhân.

Nhóm các nhà cung cấp hạt nhân có thể sẽ chưa đưa ra quyết định cuối cùng bây giờ, mà sẽ chờ cho đến vòng nhì của cuộc thảo luận dự trù tổ chức vào tháng tới.VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG