Đường dẫn truy cập

VN: Ðề nghị tăng thuế nhắm vào khoáng sản, khí đốt thiên nhiên, than


Bộ Tài Chính Việt Nam đề nghị tăng thuế nhắm vào lãnh vực sản xuất khoáng sản, kim loại, khí đốt thiên nhiên, than và đá quí trong nước để giúp bảo vệ môi trường và ngăn chặn những vụ khai thác mỏ trái phép.

Tin của Reuters cho hay các công ty nước ngoài đang hoạt động hoặc dự trù đầu tư vào các lãnh vực thép và nhiên liệu tại Việt Nam có thể bị ảnh hưởng của các khoản thuế gia tăng này là công ty BP, Gazprom và tãp đoàn thép Tata.

Tin cho hay Việt Nam đang cạnh tranh với Hoa Kỳ trong ngôi vị nước xuất khẩu than đá nhiều thứ 7 trên thế giới, và hiện là nước sản xuất dầu thô nhiều thứ 3 trong vùng Đông Nam Á.

Trong bản tuyên bố thông tấn xã Reuters đọc được hôm thứ Tư, Bộ Tài Chính Việt Nam nói rằng việc tăng thuế tài nguyên thiên nhiên đánh vào các khoáng sản sẽ giúp hạn chế việc khai thác bừa bãi và đem thêm lợi tức về cho ngân sách cấp tỉnh để giúp cải thiện môi trường.

Theo bản đề nghị dự thảo của Bộ Tài Chính mà Reuters có được, Bộ đề nghị tăng thuế đánh vào việc khai thác các mỏ mangan, thép, chì, kẽm, đồng và thiếc từ 1% tới 5% hiện nay lên từ 10% tới 30%. Việc sản xuất khí đốt thiên nhiên sẽ bị đánh thuế từ 6% tới 25% , dầu thô tăng từ 0% hiện nay lên 10%, than tăng từ 1 tới 3% hiện nay lên từ 5% tới 20%.

Bản đề nghị dự thảo cho biết thuế đánh vào việc khai thác đá xây cất, đất và cát tăng từ 1% tới 5% hiện nay lên từ 5% tới 10%. Bộ cũng đề nghị tăng thuế đánh vào việc khai thác đá quí từ 3% tới 8% hiện nay lên từ 5 tới 20%.

Bộ Tài Chính cho biết đã gửi đề nghị dự thảo vừa kể tới các sở bộ liên hệ để xin ý kiến trước ngày 29 tháng 8, trước khi đệ trình lên chính phủ trung ương. Bộ không nói rõ khi nào các khoản thuế mới này sẽ được chấp thuận.

Theo Bộ, với thuế tối thiểu 10% đánh vào khoáng sản, mỗi năm Việt Nam có thể thu được 21,500 tỷ đồng tiền thuế , tương đương với 1 tỷ 300 triệu đô la Mỹ mỗi năm.

Bộ Tài Chính nói rằng năm ngoái, tiền thuế khoáng sản thu về được giảm 7,6%, xuống còn 21,400 tỷ đồng. Việt Nam xuất khẩu phần lớn khoáng sản sang nước Trung Quốc láng giềng và Nhật Bản.

Đương đầu với nhu cầu trong nước gia tăng giữa tỷ lệ phát triển kinh tế 7% và nhằm chặn cho các nguồn tài nguyên thiên nhiên khỏi bị khai thác tận lực một cách mau chóng, chính phủ Việt Nam đã phải hạn chế việc xuất khẩu một số mặt hàng.

Hôm 22 tháng 4 vừa rồi Việt Nam tăng thuế xuất khẩu đánh vào than từ 10% lên 15%, đồng thời tăng gấp đôi thuế đánh vào dầu thô lên 8%. Hồi tháng Hai, chính phủ cho hay từ năm 2009 sẽ ngưng xuất khẩu chất titanium để giúp giữ lại chất này cho nhu cầu trong nước.
Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG