Đường dẫn truy cập

Anh cảnh báo Nga về các cuộc hành quân ở Gruzia


Ngoại trưởng Anh David Miliband cảnh báo Nga rằng các cuộc hành quân ở nước cộng hòa Xô Viết cũ Gruzia gây phương hại đến bang giao với phương Tây. Ông Miliband đưa ra nhận định này sau các cuộc hội đàm hồi hôm qua với tổng thống Mikhail Saakashvili của Gruzia. Từ Tbilisi, thông tín viên đài VOA Stefan Bos gửi về bài tường thuật sau đây.

Phát biểu với các phóng viên tại Tbilisi, Ngoại trưởng Anh ông David Miliband lên án Matxcơva là ‘vi phạm luật quốc tế’ qua hành động gửi binh sĩ vào Gruzia sau khi bạo động bùng nổ tại tỉnh Nam Ossetia ly khai. Ông nói rằng Nga ‘không tôn trọng lời hứa’ đối với các cam kết trước đây là rút quân ra khỏi Gruzia.

Cô lập của quốc tế

Ông Miliband nói: “Mỗi ngày qua đi sau kỳ hạn giữa trưa hôm thứ hai là một ngày mà thế giới có thể thấy rằng Nga không tôn trọng lời hứa. Và đấy là một điều rất nghiêm trọng, không phải riêng cho Gruzia, mà còn rất nghiêm trọng cho thanh danh của Nga trên khắp thế giới. Nhưng các hậu quả chính trị của sự kiện này có tính cách trung kỳ hơn, và Nga tự thấy mình bị cô lập, ngay cả từ phía một số nước vẫn là đồng minh lâu nay.”

Ông Miliband nói rằng Anh hoàn toàn đoàn kết với Gruzia. Trước đó, liên minh quân sự NATO đã cảnh báo Nga rằng NATO ‘không thể tiến hành công việc như bình thường’ trong khi quân đội Nga còn ở lại Gruzia.Tuy nhiên trên các đường phố ở Tbilisi, một số người có các cảm nghĩ lẫn lộn về các tuyên bố của NATO.

Phát biểu qua một thông dịch viên, bà Tamriko Kadaidze, 48 tuổi, nhạc sĩ và là một người hoạt động chính trị, nói với đài VOA rằng bà lấy làm tiếc rằng liên minh đã không đề ra một thời biểu rõ ràng về việc khi nào thì Gruzia được thu nhận vào NATO.

Bà Kadaidze nói: “Tôi muốn và rất biết ơn nếu Gruzia gia nhập NATO. Nhưng theo như tôi hiểu, thì họ không đề cập gì đến việc Gruzia sẽ được NATO thu nhận.”

Người phụ nữ này đưa ra lời phát biểu trước sứ quán Nga, nơi người Gruzia đã đổ rác rưới, từ giấy vệ sinh và một bộ trống, cho đến một cái lò gas. Đó là một hành động phản đối những hành động hôi của mà lực lượng Nga bị cáo buộc đã diễn ra tại các thành phố và làng mạc ngay bên ngoài thủ đô Gruzia.

Trì hoãn rút quân


Cư dân tỏ ra ngày càng bất mãn trước điều mà họ coi là các mưu toan của quân đội Nga muốn bóp nghẹt thủ đô của họ và thái độ thiếu thiện chí không muốn nhanh chóng rút ra khỏi trung bộ Gruzia. Thông tín viên của đài VOA đã buộc phải đi từ trung bộ Gruzia đến Tbilisi qua một đường núi trơn trượt không thấy trên bản đồ.

Không có ký giả hay người dân nào được phép vào thị trấn Gori bị tàn phá, nằm trên con đường chính dẫn đến thủ đô của Gruzia. Và người ta có thể nhìn thấy máy bay trực thăng quân sự của Nga bay rất thấp trên bầu trời.

Trong khi một số binh sĩ Nga trên bộ rời khỏi các vị trí chủ chốt ở trung bộ Gruzia, thì các binh sĩ khác vẫn còn kiểm soát một con đường chính trong thành phố Hasuri, ở phía tây Gori. Đã có sự lo ngại rằng quân đội Nga đang tìm cách tạo ra một vùng trái độn giữa Nam Ossetia và phần còn lại của Gruzia.

Tuy nhiên, anh Sandro Muchiori, một cư dân 24 tuổi ở Tbilisi, có mẹ là người Nga, tỏ ý hy vọng rằng các căng thẳng sẽ không dẫn đến những tình cảm bài Nga.

Anh Muchiori nói: “Tôi yêu nhân dân Nga, tôi thích lối sống của họ. Tôi thích nhân dân nước này. Nhưng, như quý vị biết, tổng thống mới của họ, ông Dmitry Medvedev và các chính sách của ông ấy thì tôi không thích. Ông ta là một người rất giận dữ.”

Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đã nói rằng việc triệt thoái quân đội Nga theo lời hứa sẽ hoàn tất trước ngày 22 tháng này. Nhưng ông cũng xác định rõ rằng khoảng 500 binh sĩ Nga sẽ ở lại Gruzia để bảo vệ người dân địa phương ở Nam Ossetia, nhiều người mang hộ chiếu Nga.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG