Đường dẫn truy cập

Mỹ, Ba Lan ký hiệp định thiết lập hệ thống phòng thủ phi đạn


Hoa Kỳ và Ba Lan hôm nay đã ký một hiệp định để thiết lập tại Ba Lan một phần của một hệ thống phòng thủ phi đạn của Mỹ.

Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice, và Ngoại trưởng Ba Lan Radek Sikorski đã ký kết hiệp định tại Warsaw, một ngày sau khi có sự chấp thuận chính thức của nội các Ba Lan.

Sau lễ ký kết, hai vị ngoại trưởng cho biết cuộc điều đình đôi lúc có gặp khó khăn nhưng đôi bên đều hài lòng với kết quả đạt được.

Tổng thống Ba Lan Lech Kaczynski nói rằng ông cảm thấy thỏa mãn vô cùng về thành quả này.

Dựa theo hiệp định, 10 phi đạn nghênh cản của Mỹ sẽ được bố trí trên lãnh thổ Ba Lan. Cơ sở ra đa điều hướng của hệ thống này sẽ được đặt tại Cộng hòa Chéch.

Các giới chức Hoa Kỳ nói rằng tấm chắn phi đạn này có mục đích bảo vệ Âu Châu trước một vụ tấn công bằng phi đạn có thể xảy ra từ các nước bất hảo.

Các giới chức Nga tuyên bố họ tin rằng hệ thống này là nhắm vào nước Nga.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Rice hôm nay nhắc lại là hệ thống phòng chống phi đạn này không nhắm vào ai cả mà chỉ có mục đích phòng thủ.

Tuần trước, Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk, nói rằng vụ xung đột mới đây giữa Nga và Gruzia đã khiến Hoa Kỳ chấp nhận đòi hỏi của Ba Lan về sự hợp tác mạnh mẽ hơn giữa hai nước trong lãnh vực quân sự.Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG