Đường dẫn truy cập

Hội Nhà Báo Không Biên Giới kêu gọi VN thả blogger Ðiếu Cày


Hội Nhà Báo Không Biên Giới kêu gọi chính phủ Việt Nam trả tự do cho ông Điếu Cày, một blogger trên internet bị bắt giữ về bị nghi gian lận thuế. Bản thông cáo báo chí của hội Nhà Báo Không Biên Giới, được thông tấn xã AFP loan tải, cho rằng ông Điếu Cày bị bắt giữ chỉ vì đã đưa ra những nhận định chống đối chính quyền.

Tổ chức tranh đấu cho giới nhà báo trên toàn cầu này cho hay lời buộc tội của chính phủ nhắm vào ông Điếu Cày hoàn toàn vô căn cứ và chỉ là một cái cớ để ngăn không cho ông đưa thêm lên internet những bài chỉ trích chính phủ.

Ông Điếu Cày, tên thật là Nguyễn Hoàng Hải, bị bắt giữ vài ngày trước khi cuộc rước đuốc Olympic diễn ra tại Thành Phố Hồ Chí Minh, trong đó Hà Nội hứa hẹn với Trung Quốc là sẽ không có chuyện đáng tiếc nào xảy ra.

Tờ nhật báo của Bộ Tư Pháp xác nhận chuyện bắt giữ ông Điếu Cày, cho rằng ông bị bắt vì bị nghi gian lận thuế. Tuy nhiên, theo Hội Nhà Báo Không Biên Giới, ông Điếu Cày bị bắt vì đã đưa ra những nhận định chống chính sách của Trung Quốc trong biển Đông.

Bản thông cáo báo chí của Hội Nhà Báo Không Biên Giới, có trụ sở tại Pháp, cho biết ông Điếu Cày đã cho đăng trên internet những bài chỉ trích chính sách của Trung Quốc trong biển Đông, nơi cả chính phủ Trung Quốc lẫn Việt Nam cùng tuyên bố chủ quyền với hai dãy đảo Trường Sa và Hoàng Sa.

Bản thông cáo báo chí cho biết thêm rằng ông Điếu Cày liên hệ với một nhóm người có trang blog trên internet tự xưng danh là Câu Lạc Bộ Nhà Báo Việt Nam Tự Do, trong đó một số thành viên cũng đã bị chính quyền đe dọa và bắt giữ trong vài trường hợp.

Một trong những thành viên của nhóm này, không muốn tiết lộ tên tuổi, đã bị chính quyền yêu cầu sa thải khỏi công ăn việc làm và đang lo sợ có thể bị bắt giữ về tội phổ biến thông tin ra hải ngoại nhằm lật đổ chính phủ vì đã cho nhà báo nước ngoài phỏng vấn.

Hội Nhà Báo Không Biên Giới cho rằng nhà chức trách Việt Nam đang đi theo gót Trung Quốc trong việc thanh lọc internet và gây phiền nhiễu cho những người sử dụng internet.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG