Đường dẫn truy cập

Kampuchea, Thái Lan họp về vụ tranh chấp biên giới


Bộ Trưởng ngoại giao các nước Kampuchea và Thái Lan nhóm họp trong tuần này trong nỗ lực chấm dứt vụ tranh chấp về biên giới đã đưa hai nước tới gần vụ đối đầu quân sự.

Bộ Trưởng ngoại giao Kampuchea Hor Namhong, và Bộ Trưởng ngoại giao Thái Lan Tej Bunnag bắt đầu cuộc đàmphán tại khu du lịch thị trấn Hua Hin của Thái Lan.

Hai phía đang tìm cách đạt được một giải pháp lâu dài cho vụ tranh chấp kéo dài đã lâu này. Cuộc đàm phán này tiếp theo sau một quyết định hồi tuần trước trong đó hai phía thoả thuận rút quân ra khỏi ngôi đền cổ gần biên giới đang trong vòng tranh chấp.

Vụ tranh chấp biên giới giữa hai nước nổ ra hồi tháng trước sau khi ngôi đền Preah Vihear của Kampuchea được Liên Hiệp Quốc công nhận là Di Sản Thế Giới.

Cả Thái Lan lẫn Kampuchea đều tuyên bố có chủ quyền về khu vực đất đai chung quanh ngôi đền này.

Cuộc đối đầu quân sự bắt đầu sau khi cảnh sát Kampuchea bắt giữ 3 nhà hoạt động Thái Lan tìm cách tiến vào ngôi đền này.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG