Đường dẫn truy cập

Ðiểm tin kinh tế Châu Á tuần qua


Tỉ lệ lạm phát trong lãnh vực bán sỉ tại Nhật Bản đã lên tới mức cao nhất trong gần 3 thập niên, và Ấn Ðộ cảnh báo việc giá cả gia tăng sẽ tác hại tới nền tăng trưởng kinh tế. Từ Hongkong phóng viên Naomi Martig của đài VOA có thêm chi tiết liên quan đến những vấn đề này và một số tin kinh tế khác trong khu vực.

Tỉ lệ lạm phát trong ngành bán sỉ của Nhật trong tháng 7 năm nay lên tới mức cao nhất từ 27 năm nay là 7,1% vì giá các mặt hàng tiêu thụ tăng vọt. Đây là đợt mức tăng cao nhất trong giá cả hàng hóa trao đổi giữa các công ty kể từ năm 1981 khi nước Nhật vẫn còn xính vính vì cuộc khủng hoảng dầu lần thứ nhì.

Bộ trưởng chính sách Kinh Tài của Nhật Bản, ông Kaoru Yosano, cho biết giá lương thực tăng và dầu khí cao đã gây ra một hậu quả nghiêm trọng, nhưng theo ông thì sự thiệt hại này có thể không lâu dài.

Ông Yosano nói rằng: tuy có những dấu hiệu cho thấy nền kinh tế Nhật có thể tiến gần đến chỗ suy thoái, ông tin tưởng là tình trạng hiện nay chỉ có tính cách tạm thời. Các giới chức chính phủ Nhật vẫn đang tìm cách đưa ra những biện pháp để kích thích nền kinh tế.

Tại các nơi khác thì các giới chức trong chính phủ Ấn Ðộ cho biết tăng trưởng kinh tế có phần chắc sẽ giảm xuống còn 7,7% trong tài khóa năm nay. Giới hữu trách nói rằng tình trạng trì trệ này là hậu quả của giá cả lương thực và dầu khí tăng cao và sự kiện các thị trường tín dụng và cổ phần bị giới hạn sau cuộc khủng hoảng kéo dài về tiền cho vay mua nhà tại Hoa Kỳ.

Sự tăng trưởng trong khu vực nông nghiệp tại Ấn Ðộ dự kiến sẽ ở mức 2%, sụt giảm mạnh so với mức tăng trưởng 4,5% trong năm ngoái. ngành công nghệ và dịch vụ của Ấn Ðộ có phần chắc cũng chậm lại.

Giá cổ phiếu của công ty quần áo thể thao Li Ning tăng vọt hồi tuần trước sau khi vận động viên rước đuốc Trung Quốc gây được sự chú ý của thế giới là vận động viên mang đuốc cuối cùng tại vận hội Bắc Kinh. Tổng công ty Li Ning là công ty giày dép và trang phục lớn nhất của Trung Quốc thấy cổ phiếu của họ tăng 5% trên thị trường Hongkong sau lễ khai mạc Thế vận Hội.

Cựu vận động viên này đã làm khán giả theo dõi Olympic say mê khi anh chạy vòng quanh vành đai trên Vận động trường quốc gia tại Bắc Kinh trong khi được nâng đỡ bằng những sợi dây cáp.

Các giới chức của Hiệp hội công nghệ phần mềm vi tính Philippines cho biết các sản phẩm xuất khẩu của họ dự kiến sẽ đạt tới mức gần 1ỉ đôla vào năm 2010. Năm ngoái hàng xuất khẩu của họ lên tới 423 triệu đôla.

Hiệp hội này cho biết các công ty của họ nhắm các nỗ lực tiếp thị vào các công ty Hoa Kỳ hiện nay chỉ mới bắt đầu đưa các hoạt động phát triển phần mềm vi tính ra các nước ngoài.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG