Đường dẫn truy cập

Cựu thủ lãnh phiến quân được bầu làm tân Thủ tướng Nepal


Các đại biểu quốc hội Nepal đã chọn người lãnh đạo của tổ chức phiến quân Cộng Sản cũ làm tân Thủ Tướng quốc gia vùng Hy Mã Lạp Sơn này.

Hôm nay, Chủ tịch quốc hội Nepal loan báo kết quả cuộc bầu cử, với người lãnh đạo các phiến quân theo chủ nghĩa Mao Trạch Đông, ông Pushpa Kamal Dahal, thường được biết tới với tên Prachandra, được 464 phiếu ủng hộ.

Đối thủ của ông, cựu Thủ Tướng Sher Baahadur Deuba, được 113 phiếu. Ông Deuba thuộc cánh trung hữu Đảng Quốc Đại Nepal.

Nhà lãnh đạo hàng nhì của phe theo chủ nghĩa Mao Trạch Đông, ông Baburam Bhattarai, gọi thắng lợi vừa kể là một 'rạng đông vàng cho Nepal'.

Cuộc bầu cử ngày hôm nay chấm dứt nhiều tháng bế tắc chính trị, sau khi các đại biểu quốc hội bỏ phiếu bãi bỏ chế độ quân chủ tồn tại nhiều thế kỷ hồi tháng Năm vừa qua và thiết lập chế độ cộng hòa tại Nepal.

Ông Prachandra đã lãnh đạo cuộc nổi dậy kéo dài cả chục năm để lật đổ chế độ quân chủ, một cuộc nội chiến làm thiệt mạng hơn 13,000 người.VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG