Đường dẫn truy cập

Việt Nam giảm giá bán lẻ xăng dầu


Hôm thứ Năm, Việt Nam giảm 5,2% giá bán lẻ xăng dầu sau khi giá dầu thô trên thế giới hạ xuống dưới mức 120 đô la một thùng.

Theo Thông Tấn Xã Đức DPA, Thứ Trưởng Công Thương Nguyễn Cẩm Tú tuyên bố giá xăng giảm từ 19,000/lít xuống 18,000 đồng/lít vì nhiều yếu tố, trong đó yếu tố quan trọng nhất là giá dầu thô trên thế giới hạ giảm.

Theo ông, chính phủ hạ giảm giá xăng vì phúc lợi của dân chúng. Thông Tấn Xã AFP cho hay vụ hạ giảm giá xăng này diễn ra 3 tuần sau khi chính phủ bất ngờ tăng giá xăng tới 36% hôm 21 tháng 7 với lý do hủy bỏ chính sách bù lỗ vào lúc giá dầu thô trên thế giới lên cao tới mức kỷ lục là gần 150 đô la một thùng.

Giá xăng tăng cao đã làm điêu đứng lớp dân chúng nghèo khó phải lệ thuộc vào chuyện dùng xăng như tài xế taxi, dân đánh cá và người di chuyển bằng xe gắn máy. Giới hữu trách cũng lo ngại chuyện giá xăng cao sẽ làm mức lạm phát gia tăng hơn nữa.

Tỷ lệ lạm phát đã lên tới mức 27% trong tháng 7, so với cùng thời gian này năm ngoái. Theo Thứ Trưởng Công Thương Nguyễn Cẩm Tú, với giá dầu thô trên thế giới hạ thấp và giá dầu trong nước mới được điều chỉnh, các công ty buôn bán dầu không còn lỗ lã, nhưng vẫn còn phải tìm cách bù đắp cho những thiệt hại lên tới hàng tỷ đồng mà họ phải gánh chịu trước đây.

Ngày 5 tháng 8 vừa rồi, tin đồn về việc xăng có thể tăng lên 25,000 đồng/lít đã tạo ra cảnh dân chúng hốt hoảng kéo nhau đi mua tại các trạm xăng, gây tê liệt cho tình trạng lưu thông trong thành phố Hồ Chí Minh cho tới khi Bộ Công Thương đưa ra một thông cáo khẩn cấp bác bỏ tin đồn vừa nói.

Hôm sau, chính phủ còn loan báo là sẽ đưa ra tòa những cá nhân hoặc tổ chức nào tung ra các tin đồn thất thiệt.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG