Đường dẫn truy cập

Thành viên Đảng Dân Chủ VN được phép quay về Mỹ


Một người Việt mang quốc tịch Mỹ bị nhà chức trách giữ lại tại Việt Nam trong 3 tuần lễ vì lý do chính trị đã được phép quay về Mỹ.

Tin của Thông Tấn Xã Đức DPA được The EarthTimes loan tải cho hay ông Lý Sanh, còn có tên khác là Charlie Lý, một nhân vật tên tuổi trong cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở thành phố Philadelphia thuộc tiểu bang Pennsylvania, đã tìm cách rời Việt Nam từ ngày 24 tháng 7.

Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội xác nhận rằng ông Lý đã đáp phi cơ về lại Mỹ sáng thứ Năm.

Phát ngôn viên Lê Dũng của Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng đã xác nhận tin này trong cuộc họp báo hôm thứ Năm.

Hôm thứ Hai, một tổ chức của người Việt lưu vong, trụ sở đặt tại Hoa Kỳ, có tên là Đảng Dân Chủ Việt Nam, phổ biến một bản thông cáo báo chí, nói rằng ông Lý về Việt Nam hôm 14 tháng 7 để thăm gia đình và bằng hữu, thế nhưng 10 ngày sau đó đã bị nhà chức trách địa phương không cho phép rời khỏi Việt Nam.

Theo bản thông cáo báo chí, ông Lý đã nhiều lần bị cảnh sát Thành Phố Hồ Chí Minh gọi lên thẩm vấn. Đảng Dân Chủ Việt Nam nói rằng cảnh sát đòi ông Lý ký tên vào một tờ khai là đã tìm cách liên lạc với một thành viên của Đảng Dân Chủ tại Việt Nam và hứa sẽ ngưng các hoạt động chính trị chống chính phủ Việt Nam trong tương lai.

Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam và chính phủ Việt Nam cho biết là không thể xác nhận chuyện ông Lý có bị yêu cầu ký tên vào một tờ khai nào trước khi rời Việt Nam hay không.

Tin của DPA cho hay Đảng Dân Chủ Việt Nam là một trong một số tổ chức của người Việt, trụ sở đặt tại nước ngoài, có quan hệ với những nhân vật bất đồng chính kiến và tích cực đấu cho dân chủ bên trong Việt Nam.

Nhà chức trách Việt Nam không nhìn nhận nhóm này, và vài thành viên của Đảng Dân Chủ về Việt Nam để tham gia các hoạt động chính trị đã bị bắt giữ hoặc trục xuất.Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG