Đường dẫn truy cập

Sữa mẹ giúp trẻ sơ sinh


Trẻ sinh non có thể gặp các vấn đề về sức khỏe suốt đời. Thông thường, các cơ quan của chúng chưa phát triển đầy đủ, có thể dẫn đến nhiều tình trạng nghiêm trọng về mặt y học, ngay cả đưa đến cái chết. Nhưng một xu hướng ngày càng tăng; dựa trên một khái niệm cổ xưa – có thể giúp ích cho những trẻ sơ sinh nhỏ bé này. Biên tập viên Erika Celeste của đài VOA có bài viết về Ngân hàng Sữa mẹ được Minh Phượng chọn làm đề tài cho Câu chuyện Phụ nữ kỳ này.

Bà Lisa Baur kể về việc cho các con của bà bú sữa mẹ: “Đó là điều hay nhất cho chúng, và đó là điều đã động viên cho tôi làm việc ấy.”

Bà Baur nói: “Tôi cho cháu Lucy bú cho đến khi cháu biết đi và cai sữa, tôi cũng định cho cháu Nora bú cho đến khi cháu sẵn sàng bỏ sữa.”

Là một cố vấn ở trường học và có hai con nhỏ, bà Bauer lúc nào cũng sẵn sữa cho con bú; bà có nhiều sữa đến nỗi nhiều khi thừa thãi phải bỏ đi. Nhưng gần đây, Ngân hàng Sữa mẹ Indiana đã bắt đầu nhận sữa mẹ tại một kho dự trữ mới mở chỉ cách xa nhà bà có 40 phút. Và bà Lisa Bauer trở thành người đầu tiên hiến sữa cho kho dự trữ này.

“Sữa mẹ là lý tưởng cho bất cứ trẻ sơ sinh nào,". Chuyên gia về trẻ sơ sinh của bệnh viện Lutheran, ông James Cameron nêu nhận định như thế và nói rằng tuy ông không chống đối sữa hộp, nhưng đối với trẻ sinh non thì sữa người có tính chất gần như một liều thuốc.

Ông Cameron giải thích: “Lý do là vì trong sữa mẹ có nhiều chất protein và các loại đường đặc biệt giúp cung cấp tính miễn nhiễm, và kích thích sự tăng trưởng đường ruột và giúp các tế bào ruột tăng trưởng một cách thích ứng. Đó là điều rất quan trọng cho sức khỏe của trẻ sơ sinh.”

Ông Cameron giải thích rằng việc các bà mẹ cho con bú cung cấp sữa cho con của các bà mẹ khác không phải là một khái niệm mới.

Ông Cameron nói: “Đó là chuyện đã từng diễn ra lâu nay, với khái niệm các nhũ mẫu, khi một bà mẹ không cho con bú được hay vì các lý do riêng không muốn cho con bú, cách đây nhiều năm, đã mướn những bà nhũ mẫu để cho con mình bú.”

Có 11 ngân hàng sữa mẹ ở khắp Hoa Kỳ với nhiều kho dự trữ để các bà mẹ có thể gửi sữa. Bà Holly Romary là một y tá làm công tác tham vấn về sữa cho ngân hàng sữa Indiana. Bà nói rằng sữa dự trữ được phân phối cho các bệnh viện cần đến sữa.

Bà Romary nói: “Công việc của ngân hàng là nhận sữa mà các bà mẹ hiến tặng. Họ khử trùng sữa, phân tích nội dung dinh dưỡng, gắn nhãn và làm đông lạnh cho đến khi có bác sĩ đặt hàng sữa cho trẻ sơ sinh bị đau yếu hay sinh non.”

Có rất nhiều lý do khiến các bà mẹ có thể không có khả năng cho con mình bú: có thể là họ yếu quá không cho con bú được, có thể là họ đang sử dụng các dược chất có thể gây nguy hại cho trẻ sơ sinh, hay có thể chỉ vì họ không có khả năng về thể chất để sản sinh ra sữa.

Ngân hàng Sữa mẹ Indiana mở cửa cách đây hai năm và nay có 4 kho dự trữ để nhận sữa hiến tặng ở khắp tiểu bang. Các kho này rất quan trọng vì chúng tạo điều kiện thuận lợi để có thêm phụ nữ tham gia. Bà Lisa Baur cho biết bà muốn hiến sữa, nhưng việc gửi sữa đi quá tốn kém và khó khăn.

Bà Baur nói: “Tôi rất mừng khi họ mở kho dự trữ sữa bởi vì tôi không thể nghĩ cách nào để gửi mọi thứ đi bằng nước đá khô. Vì thế khi tôi nghe nói họ mở một kho thì tôi đã đợi. Lái từ nhà tôi đến Ft Wayne tiện hơn nhiều.”

Trong khi kho dự trữ mới chỉ vừa hoạt động được một thời gian ngắn, bà Holly Romary cho biết kho đã được sự tiếp nhận đầy khích lệ và bà hy vọng kho sẽ ngày càng phát triển.

Bà Romary nói: “Muốn làm một người hiến sữa, các bà mẹ phải qua một tiến trình xét thử. Họ không được mắc các chứng bệnh lây nhiễm, họ phải điền một mẫu kê khai bệnh sử, họ phải thử máu. Họ không được hút thuốc lá và đương nhiên là không được sử dụng ma túy.”

Nếu người mẹ hội đủ các tiêu chuẩn do ngân hàng đề ta, thì bà có thể tự lấy sữa và đem đến ngân hàng khi cần thiết.

Kho dự trữ sữa có một tủ đông lạnh đặc biệt để chứa khối lượng sữa lớn. Khi đầy 3/4 thì bệnh viên sẽ tự làm nước đá khô để đóng hộp sữa và gửi đi qua đêm đến cho ngân hàng.

Tuy cần phải cố gắng thêm một chút, bà Lisa Baur nói rằng điều đó cũng đáng làm.

Bà Baur nói: “Điều đó rất dễ dàng và mình biết được là mình đang giúp được ai đó.”
Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG