Đường dẫn truy cập

Quốc hội Nepal sẽ bầu tân thủ tướng


Quan chức Chính phủ Nepal loan báo là một phiên họp quốc hội đặc biệt tuần này sẽ bầu chọn vị Thủ tướng. Một phát ngôn nhân quốc hội Nepal hôm nay cho biết là cuộc biểu quyết chọn Thủ tướng sẽ diễn ra vào thứ Sáu tới.

Các đảng phái chính trị sẽ đề cử ứng viên của mình trước hạn chót là thứ năm.

Nepal đã lâm vào cảnh bế tắc chính trị từ tháng năm vừa qua, sau khi các nhà lập pháp biểu quyết hủy bỏ chế độ quân chủ kéo dài hàng thế kỷ, để thiết lập một chế độ cộng hòa tại quốc gia vùng Hy Mã Lap Sơn này.

Phe Cộng sản Mao-ít vốn chiếm nhiều ghế nhất trong quốc hội lập hiến qua kỳ bầu cử hồi tháng Tư, nhưng lại chưa đủ để nắm thế đa số tại quốc hội.

Từ đó tới nay, phe Mao-ít không thể thành lập một chính phủ có sự đồng thuận. Thủ tướng Girija Prasad Koirala đã loan báo sự từ chức của ông hồi tháng Sáu để mở đường cho việc thành lập một chính phủ liên minh mới.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG