Đường dẫn truy cập

Zimbabwe: Đảng đương quyền, phe đối lập tái tục đàm phán


Đảng đương quyền và phe đối lập tại Zimbabwe tái tục cuộc đàm phán chia quyền ngày hôm nay sau khi chấm dứt cuộc đàm phán kéo dài ngày hôm qua mà không đạt được thoả thuận nào.

Tổng Thống Robert Mugabe đã nói trước một cuộc mít-tinh tại Harare ngày hôm nay rằng có những lúc trong cuộc đàm phán ông đã bất mãn đến độ muốn giơ nắm đấm lên. Nhưng ông nói rằng: người đứng làm trung gian, Tổng Thống Thabo Mbeki của Nam Phi, đã giúp giữ cho cuộc đàm phán không bị tan vỡ.

Lãnh tụ đảng đối lập Morgan Tsvangirai không đưa ra bình luận nào về những cuộc đàm phán mới nhất bắt đầu hồi sáng hôm qua.

Đảng cầm quyền ZANU-PF và đảng đối lập Phong Trào Vì Thay Đổi Dân Chủ bắt đầu các cuộc đàm phán hồi tháng trước sau khi ông Mugabe tuyên bố thắng lợi trong cuộc bầu cử Tổng Thống vòng nhì hồi tháng Sáu mà chỉ có mình ông là ứng cử viên.

Ông Tsvangirai thắng trong cuộc bầu cử vòng đấu nhưng đã tẩy chay cuộc bầu cử vòng nhì vì đã xảy ra các cuộc tấn công nhắm vào những người ủng hộ ông.

Giờ đây hai phe đối nghịch đang tìm cách quyết định phương cách để ông Mugabe và ông Tsvangirai có thể chia sẻ quyền lực trong một chính phủ liên hiệp.Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG