Đường dẫn truy cập

VN qua mặt Ấn Độ trong việc xuất khẩu hàng may mặc sang Mỹ


Tờ Thời Báo Kinh Tế của Ấn Độ và tờ Wall Street Journal cho hay sau Trung Quốc, một nước nhỏ bé ở Á Châu là Việt Nam đã xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ một lượng hàng may mặc trị giá 4 tỷ 760 triệu đô la trong tháng 5 vừa rồi, cao hơn nhiều so với con số 3 tỷ 140 triệu đô la của Ấn Độ.

Theo những số liệu do Bộ Thương Mại Hoa Kỳ đưa ra, trong tổng số hàng nhập khẩu vào Hoa Kỳ trị giá 73 tỷ đô la tính từ đầu năm cho tới cuối tháng 5 vừa rồi, Việt Nam chiếm được 6,55% trong khi Trung Quốc vẫn duy trì vị trí đứng đầu trong số các nước xuất khẩu vào thị trường Mỹ với tỷ lệ là 30,6%.

Tổng Thư Ký D. K Nair của Hiệp hội Công nghiệp Dệt may Ấn Độ đã nhìn nhận khả năng cạnh tranh mạnh mẽ của Việt Nam, và cho hay công cuộc xuất khẩu hàng may mặc của Việt Nam sang Hoa Kỳ gia tăng với một tỷ lệ chưa hề có trước nay là 36,39%, trong khi phía Ấn Độ sút giảm 0,72% trong tháng 5 vừa rồi.

Ông Nair cho rằng giá thành thấp và tình trạng đồng Rupee của Ấn Độ năm ngoái lên giá so với đồng đô la Mỹ đã khiến Việt Nam có lợi thế hơn các nhà xuất khẩu Ấn Độ.

Ông Nair cho biết đồng Rupee hiện đang giảm giá và theo ông, tình hình có thể sẽ được cải thiện.

Giới trong ngành công nghiệp may mặc lại nói rằng nhiều cơ xưởng sản xuất của Trung Quốc đã được chuyển sang Việt nam vì giá thành ở Việt Nam rẻ hơn, và vì thế đã thúc đẩy ngành xuất khẩu hàng may mặc của Việt nam tăng trưởng.
XS
SM
MD
LG