Đường dẫn truy cập

Nhật kỷ niệm 63 năm ngày Hiroshima bị ném bom nguyên tử


Các buổi lễ được tổ chức ngày hôm nay tại thành phố Hiroshima của Nhật Bản để kỷ niệm năm thứ 63 ngày xảy ra cuộc tấn công bằng bom nguyên tử đầu tiên trên thế giới.

Chuông bắt đầu đổ vào đúng 8 giờ 15 phút sáng giờ địa phương là lúc một trái bom nguyên tử do một máy bay quân sự Hoa Kỳ thả xuống thành phố này phát nổ 63 năm trước.

Ít nhất đã có 140,000 cư dân thành phố Hiroshima hoặc bị thiệt mạng tại chỗ hoặc đã qua đời trong vòng mấy tháng kế tiếp vì bị bệnh do phóng xạ gây ra.

Lên tiếng trước một đám đông khoảng 45,000 người tại Công Viên Tưởng Niệm Hòa Bình, thị trưởng thành phố Hiroshima Tadatoshi Akiba kêu gọi Tổng Thống kế tiếp của Hoa Kỳ, làm việc để loại trừ võ khí hạt nhân.

Ông nói rằng Hoa Kỳ là một trong chỉ có ba nước phản đối nghị quyết của Nhật Bản đưa ra trước Liên Hiệp Quốc hồi năm ngoái yêu cầu loại bỏ võ khí hạt nhân.

Ông Akiba cũng loan báo một cuộc khảo cứu khoa học kéo dài hai năm về ảnh hưởng tâm lý của vụ đánh bom này đối với những người sống sót.VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG