Đường dẫn truy cập

Báo cáo: Iraq dùng rất ít tiền thu từ dầu hỏa cho việc tái thiết


Các giới chức kiểm toán của quốc hội Mỹ cho biết chính phủ Iraq đã sử dụng rất ít nguồn thu từ dầu lửa cho việc xây dựng lại cơ sở hạ tầng của nước họ, mặc dù nguồn thu này đang gia tăng.

Theo báo cáo do Văn phòng Trách nhiệm Chính phủ công bố hôm thứ ba, nguồn thu từ dầu lửa của Iraq có thể lên tới 79 tỉ đô la trong năm nay và giúp cho chính phủ có được thặng dư ngân sách khoảng 50 tỉ đô la.

Báo cáo cho biết thêm rằng trong 3 năm qua Baghdad chỉ chi tiêu 3 tỉ 900 triệu đô la cho công tác an ninh và nâng cấp các cơ sở dầu khí và điện nước.

Văn kiện này cho biết các nguyên do của sự hạn chế trong chi tiêu của Iraq là sự thiếu hụt các nhân viên ngân sách được huấn luyện kỹ lưỡng, sự yếu kém của các hệ thống quản lý việc mua sắm của chính phủ, và bạo động.

Các thượng nghị sĩ kỳ cựu của cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa đã yêu cầu chính phủ Mỹ cung cấp bản báo cáo này. Họ nói rằng cần chấm dứt tình trạng người thọ thuế ở Mỹ phải đài thọ phần lớn chi phí cho công cuộc tái thiết Iraq.
VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG