Đường dẫn truy cập

Văn hào Nga Solzhenitsyn từ trần


Văn hào Nga được trao giải Nobel văn chương Alexander Solzhenitsyn, từng bị buộc phải sống lưu vong vì những bài viết chỉ trích mạnh mẽ chính phủ Xô Viết, đã từ trần, hưởng thọ 89 tuổi.

Hôm chủ nhật, thân nhân cho biết ông Solzhenitsyn đã từ trần vì nhồi máu cơ tim, trong lúc tin của truyền thông Nga lại nói rằng ông đã bị tai biến mạch não.

Ông Solzhenitsyn là một biểu tượng của chính sách kiểm duyệt hà khắc và đàn áp dưới hệ thống chính trị thời Liên Xô.

Ông ra đời năm 1918, từng theo học ngành toán tại một đại học Nga.

Năm 1945, ông bị kết án 8 năm tù giam trong các trại lao cải và sau đó đã bị đày sang Kazakhstan vì đã gửi cho một người bạn một lá thư chỉ trích nhà độc tài Joseph Stalin.

Ông cũng đã sống sót sau khi phải chiến đấu với căn bệnh ung thư.

Trở lại nước Nga, ông nắm lấy thời cơ khi lãnh tụ Xô Viết Nikita Khrushchev nới lỏng chế độ kiểm duyệt chính thức, để mô tả kinh nghiệm trong trại lao cải của ông qua tiểu thuyết xuất bản năm 1962 mang tựa đề 'Một Ngày Trong Đời Ivan Denisovich'.

Nhưng những gì ông viết sau đó đã bị điện Kremlin đàn áp và văn hào Solzhenitsyn thường xuyên bị mật vụ KGB sách nhiễu.

Ông được trao giải Nobel văn chương năm 1970. Nhưng nhà cầm quyền Nga đã tước bỏ tư cách công dân của ông rồi buộc ông phải sống lưu vong năm 1974 sau khi cuốn tiểu thuyết 'Quần Đảo Ngục Tù' của ông được xuất bản tại phương Tây.

Một thời gian sau đó ông đến định cư tại Hoa Kỳ và hồi hương năm 1994, khoảng 3 năm sau khi Liên Xô sụp đổ.Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG