Đường dẫn truy cập

Cựu Giám Đốc công ty tham vấn xây cất của Nhật bị bắt vì hối lộ viên chức VN


Cựu Giám Đốc công ty Pacific Consultants International, một công ty tham vấn lớn về xây cất của Nhật Bản, và 3 nhân viên bị bắt giữ hôm thứ Hai tại Tokyo vì bị nghi hối lộ 90 triệu Yen, tương dương với 820 ngàn đô la Mỹ, cho một viên chức Việt Nam để được giao cho một khế ước xây cất và phát triển.

Tin của hệ thống Dow Jones, thông tấn xã Kyodo và báo Mainichi của Nhật cho hay 4 người này bị bắt vì vi phạm đạo luật cấm cạnh tranh bất công. Cùng bị bắt với cựu giám đốc Masayoshi Taga, 62 tuổi, là cựu trưởng khối kỹ thuật đường lộ Haruo Sakashita, 62 tuổi, cựu giám đốc văn phòng của công ty tại Hà Nội Tsuneo Sakano, 58 tuổi, và cựu giám đốc điều hành Kunio Takasu, 65 tuổi.

Theo các điều tra viên, trong năm 2001, bốn người này gặp một viên chức cấp điều hành của Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố Hồ Chí Minh với mục đích muốn được giao cho khế ước liên quan tới dự án xây cất xa lộ Đông-Tây Saigon, trong có việc xây cất đường lộ và các đường hầm.

Tin nói rằng 4 người này đã thỏa thuận hối lộ cho viên chức Việt Nam 10% tổng số kinh phí của dự án để được giao cho khế ước vừa kể. Các nguồn tin thân cận với dự án này cho hay công ty Pacific Consultants International sau đó đã được giao cho khế ước thực hiện dự án trị giá 3 tỷ Yen trong tài khóa 2001 và 2003, và đã đưa cho viên chức Việt Nam 300 triệu Yen.

Hãng tin Kyodo của Nhật cho hay khi bị nhân viên công lực Việt Nam thẩm vấn theo yêu cầu của các đối tác Nhật Bản, viên chức cấp cao của Việt Nam liên hệ vào vụ này nhìn nhận là có nhận số tiền hối lộ vừa kể.

Cũng theo tin của Kyodo, tháng 8 năm 2006, viên chức này được công ty tham vấn Nhật trao cho 220 ngàn đô la Mỹ. Trước đó, trong tháng Chạp năm 2003, cũng chính nhân vật này nhận được của công ty tham vấn vừa kể 600 ngàn đô la.Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG