Đường dẫn truy cập

Khủng bố bằng xe cài bom ở Iraq, 12 người thiệt mạng


Cảnh sát Iraq cho biết một vụ nổ bom xe hơi ở mạn bắc Baghdad đã giết chết 12 người. Ít nhất 22 người khác bị thương trong vụ tấn công xảy ra hôm nay gần một văn phòng cấp hộ chiếu ở quận Adhmiya.

Trong một vụ bạo động khác ở thủ đô của Iraq, một quả bom ven đường phát nổ gần một toán tuần tiểu của cảnh sát gây thương tích cho 9 người, trong đó có 6 thường dân.

Những vụ nổ vừa kể xảy ra vài giờ trước khi quốc hội Iraq mở một phiên họp đặc biệt để tìm cách giải quyết vụ tranh chấp về những đề nghị chia quyền tại vùng Kirkuk ở miền bắc.

Các nhà làm luật Iraq đã tranh luận về một dự luật bầu cử chính quyền địa phương, theo đó các ghế Ủy viên Hội đồng tỉnh ở Kirkuk sẽ được chia đều cho 3 nhóm sắc tộc Kurd, Ả rập và Turkemen.

Hiện giờ, người Kurd ở Iraq và đồng minh của họ đang chiếm thế đa số trong Hội đồng tỉnh.

Hôm qua, hàng trăm người Ả rập thiểu số đã biểu tình ở quận Hawija của tỉnh Kirkuk để phản đối việc người Kurd muốn tỉnh này nhập vào khu tự trị người Kurd ở miền bắc Iraq. Những người biểu tình đòi để cho tỉnh có nhiều dầu lửa này tiếp tục nằm dưới sự kiểm soát của chính phủ trung ương.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG