Đường dẫn truy cập

IAEA chấp thuận kế hoạch thanh sát cơ sở hạt nhân Ấn Ðộ


Cơ quan hạt nhân của Liên hiệp quốc vừa thông qua những chi tiết quan trọng liên quan đến một thỏa thuận hợp tác hạt nhân giữa Hoa Kỳ và Ấn Độ.

Hội đồng Quản trị của Cơ quan Nguyên tử năng Quốc tế, tức IAEA, đã thông qua một kế hoạch giám sát các cơ sở hạt nhân của Ấn Độ hôm thứ sáu vừa qua.

Tổng Giám đốc IAEA, ông Mohamed ElBaradei nói rằng ông tin thỏa thuận này sẽ tốt cho Ấn Độ và cho thế giới.

Ông Elbaradei bày tỏ hy vọng rằng thỏa thuận này sẽ được bắt đầu thực hiện tại cơ sở mới vào năm 2009, và phía Ấn Độ sẽ thông báo cho cơ quan hạt nhân quốc tế về các giai đoạn triển khai.

Theo thỏa thuận hạt nhân giữa hai nước, thì Hoa Kỳ sẽ bán cho Ấn Độ nhiên liệu và công nghệ hạt nhân.

Đây là một thỏa thuận mang tính dấu mốc, bởi vì Ấn Độ đã thử nghiệm vũ khí hạt nhân, và lại không tham gia hiệp ước cấm phổ biến hạt nhân.

Hiện giờ Ấn Độ cần phải có sự miễn trừ của Nhóm 45 quốc gia cung cấp hạt nhân nhằm cho phép một nước không tham gia Hiệp ước cấm phổ biến hạt nhân được mua bán hạt nhân.

Một người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ bày tỏ hy vọng rằng nhóm này sẽ sớm sửa đổi lại những hướng dẫn để thỏa thuận hợp tác hạt nhân này được đệ trình lên quốc hội xin được chấp thuận chung cuộc trong năm nay.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG