Đường dẫn truy cập

Ian Crocker muốn lập thêm thành tích trên đường đua xanh Olympic


Vận động viên bơi lội Ian Crocker của Mỹ đã lập được nhiều thành tích cao nhất thế giới ngay cả khi anh phải tranh tài bên cạnh ngôi sao trẻ trong cùng đội tuyển Mỹ là Michael Phelps. Hai vận động viên này luôn là những thách thức lớn trên đường đua xanh của Olympic Bắc Kinh 2008 đối với bất cứ đối thủ nào. Thông tín viên Jim Stevenson của VOA tường trình rằng Croker đang đặt mục tiêu thu thập thêm kỷ lục và huy chương cho bộ sưu tập thành tích của anh.

Ian Croker, năm nay 25 tuổi, đã dự tranh hai kỳ Olympic, lần đầu tại Sydney năm 2000, và 4 năm sau đó tại Athens, và đoạt được tất cả là 2 huy chương vàng, một huy chương bạc, và một huy chương đồng. Ngoài ra trong bảng thành tích của Croker còn có 8 huy chương vàng và 5 huy chương bạc tại các giải vô địch bơi lội thế giới, và 2 huy chương vàng giải vô địch Pan Pacific 2006. Croker nói rằng các thành tích của anh bắt đầu từ những bước cơ bản nhất, ngay từ khâu dinh dưỡng.

Crocker nói: “Dinh dưỡng rất quan trọng cho môn bơi lội, do đó tôi luôn lưu ý đến các loại thực phẩm. Tôi dùng các loại thực phẩm tươi, hữu cơ, các loại thức ăn bổ dưỡng, tự nấu ở nhà, và cố gắng tránh các loại thực phẩm đông lạnh.”

Chất lượng thực phẩm là một trong nhiều vấn đề gây quan ngại trước ngày Olympic Bắc Kinh khai mạc. Trong một môi trường có nhiều nguồn ô nhiễm, Trung Quốc đang nỗ lực giữ cho các loại thực phẩm cung cấp cho Olympic không bị nhiễm độc. Tuy nhiên Crocker không lo ngại về vấn đề thực phẩm trong thời gian anh có mặt tại Trung Quốc.

Crocker nói: “Khi đi chung với đoàn thể thao quốc gia để thi đấu ở nước ngoài, ban tổ chức của đoàn sẽ lo hết mọi chuyện. Các thành viên trong đoàn không cần phải lo lắng gì cả. Chúng tôi không phải lo lắng về vấn đề thức ăn.”

Có lẽ thành tích ấn tượng nhất của Ian Crocker là chiến thắng ở cuộc đua 100 mét bướm tại giải vô địch bơi lội thế giới năm 2005 ở Montreal, Canada, khi anh trở thành người đầu tiên hoàn thành cự ly này dưới 51 giây - chính xác là 50 giây 40%, và cho đến nay thành tích này vẫn đang là kỷ lục thế giới.

Ian Crocker còn nắm một kỷ lục thế giới chung với đội bơi 400 mét hỗn hợp tiếp sức nam của Mỹ năm 2004.

Trong 3 chiếc huy chương giành được tại Olympic 2004, Crocker được nhớ đến nhiều nhất ở chiếc huy chương bạc. Đồng đội Michael Phelps đã vượt qua Crocker tại ngay đích đến ở cuộc thi 100 mét bướm, nhanh hơn Crocker 4% của một giây. Cũng chính thành tích đó đã điền tên của Phelps vào đội bơi 400 mét hỗn hợp tiếp sức.

Tuy nhiên Phelps quá mệt với nhiều nội dung mà anh dự tranh, do đó anh đã nhường chỗ trong đội đua tiếp sức cho Crocker. Và khi cuộc đua hỗn hợp tiếp sức diễn ra, Crocker đã hoàn thành chặng bướm với thành tích kỷ lục là 50 giây 28%.

Tại cuộc thi tranh suất dự Olympic Bắc Kinh mới đây, Crocker một lần nữa đã thắng Phelps ở nội dung 100 mét bướm. Crocker đã chạm đích trước Phelps khoảng 75% của một giây. Cả hai sẽ lại thi đua với nhau tại Olympic, và sẽ là 2 trong trong nhóm 10 vận động viên có thành tích cao nhất thế giới ở nội dung 100 mét bướm tại Bắc Kinh 2008.

Crocker nói rằng chế độ tập luyện của anh rất nghiêm khắc.

Crocker nói: “Không phải chỉ đến trung tâm tập luyện thật sớm, ở đó thật lâu và ra về muộn là xong, mà cần phải tận dụng thời gian tập luyện sao cho thật hiệu quả. Mỗi một động tác tập đều phải có một tác dụng cụ thể. Theo tôi thì các phương pháp tập luyện đã thay đổi rất nhiều.”

Khi rời khỏi bể bơi thì Ian Crocker tự hào là một đầu bếp giỏi, một nhạc sĩ và một nghệ sĩ. Anh thích nghe các đĩa nhạc của Bob Dylan, và thích mọi thứ ở thành phố Austin, bang Texas nơi anh tập luyện.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG