Đường dẫn truy cập

Vợ ông Thaksin bị tuyên án 3 năm tù vì tội trốn thuế


Vợ của cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra của Thái Lan đã bị tòa án xét là can tội trốn thuế và tuyên án 3 năm tù. Mời quí vị theo dõi thêm một số chi tiết về việc này qua bài tường thuật do thông tín viên Ron Corben của đài VOA gởi về từ Bangkok.

Phán quyết của Tòa án hình sự Thái Lan cho rằng vợ của cựu Thủ tướng Thaksin can tội trốn thuế khi chuyển nhượng cổ phần trong công ty của gia đình bà vào năm 1997 và khiến nguồn thu của nhà nước bị thất thoát 16 triệu đô la.

Phán quyết nhắm vào bà Potjaman Shinawatra, cùng với người em rể và người thư ký của bà đã được phát thanh phát hình trên cả nước. Vị thẩm phán đã tuyên bố rằng bà Potjaman và hai đồng bị cáo phải lãnh các án tù lên tới 3 năm.

Cựu thủ tướng Thaksin và những người con của ông đã có mặt ở pháp đình và trên khuôn mặt họ, người ta trông thấy dáng vẻ tức tối. Sau đó, cả bà bị can đã được phép tại ngoại để chờ kết quả của phiên tòa chống án.

Bà Thaksin khai trước tòa rằng việc chuyển nhượng cổ phần đó là một món quà chứ không phải là một vụ mua bán như chủ trương của phe công tố.

Cựu Thủ tướng Thaksin, người bị lật đổ trong cuộc đảo chánh của quân đội hồi năm 2006, cũng đang bị truy tố về tội lạm quyền và tham nhũng. Không lâu sau cuộc đảo chánh, quân đội đã thành lập một ủy ban đặc biệt bao gồm các chuyên viên kiểm toán và các vị thẩm phán để điều tra về những cáo giác tham ô trong 5 năm ông Thaksin nắm quyền cai trị. Ủy ban này đã thông qua Ủy ban quốc gia chống tham nhũng để đề nghị một số vụ án cần truy tố.

Ông Panitan Wattanayagorn, giáo sư chính trị học của Đại học Chulalongkorn ở Bangkok, nói rằng phán quyết của tòa án đối với bà Potjaman là một tiến bộ trong nỗ lực bài trừ tham nhũng của Thái Lan.

Ông Panitan nói: "Nếu vụ án này được xúc tiến theo đúng thủ tục pháp lý và mang lại kết quả, và một số các cựu lãnh đạo cùng với các thành viên trong gia đình của các nhà lãnh đạo này bị tòa xét là có tội, thì điều đó sẽ mở ra một chương mới cho những nỗ lực của Thái Lan hướng tới các mục tiêu minh bạch, bảo vệ tính chính đáng của chính quyền, và chống tham nhũng."

Theo lịch trình đã được ấn định, Tối cao Pháp viện Thái Lan sẽ đưa ra phán quyết vào tháng 9 tới đây về những cáo trạng liên quan tới việc bà Potjaman mua đất của nhà nước khi ông Thaksin làm thủ tướng.

Ngoài những vụ án vừa kể, gia đình ông Thaksin và các cộng sự viên còn phải đối diện với những vụ truy tố liên quan tới khoản cho vay 120 triệu đô la dành cho chính phủ Miến điện, một chương trình xổ số, một kế hoạch mua sắm của bộ nông nghiệp, những khoản cho vay của ngân hàng dành cho các chính khách, và cáo giác tham ô liên quan tới dự án 4 tỉ đô la để xây phi trường quốc tế mới ở Bangkok.

Ông Thitinan Pongsudhirak, giáo sư chính trị học của Đại học Chualalongkorn, cho rằng những vụ xét xử của tòa án không đủ để giải quyết tình hình bất ổn chính trị ở Thái Lan.

Ông Thitinan nói: "Những vụ xét xử của tòa án rất quan trọng. Những vụ này đang làm thay đổi khung cảnh chính trị của Thái Lan. Nhưng tôi không tin là các quyết định mà bên tư pháp sắp đưa ra sẽ giải quyết được vụ khủng hoảng chính trị của Thái Lan."

Bầu không khí chính trị Thái Lan tiếp tục có nhiều yếu tố bất ổn, tuy tân chính phủ đã được bầu ra hồi tháng 12 năm ngoái. Đương kim Thủ tướng Samak Sundaravej được xem là bù nhìn của ông Thaksin, là người vẫn tiếp tục có nhiều ảnh hưởng về mặt chính trị.

Tuy nhiên, ông Thaksin cùng với hơn 100 viên chức thuộc hàng ngũ lãnh đạo đảng đã bị cấm không được hoạt động chính trị trong vòng 5 năm. Lệnh cấm này được Tòa Bảo hiến ban bố vào năm 2007 vì cho rằng đảng Thai Rak Thai của ông Thaksin trước đây đã có những hành vi bất hợp lệ trong các cuộc bầu cử.Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG