Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ trừng phạt Miến Ðiện nghiêm nhặt hơn


Tổng thống Hoa Kỳ George W. Bush đã ký luật gia hạn và tăng thêm các biện pháp trừng phạt đối với Miến Điện, với hy vọng thúc đẩy tập đoàn quân nhân tiến đến dân chủ và tôn trọng nhân quyền nhiều hơn. Thông tín viên đài VOA tường trình từ Tòa Bạch Ốc như sau.

Trong 5 năm qua, Hoa Kỳ đã cấm nhập khẩu hàng hóa của Miến Điện nhằm phản đối chính quyền nước này đàn áp phong trào dân chủ, kể cả việc quản thúc tại gia bà Aung San Suu Kyi, nhân vật hoạt động tích cực ủng hộ cải cách.

Tổng thống Bush đã ký luật gia hạn lệnh cấm nhập khẩu, cộng thêm một luật riêng rẽ, cấm nhập đá quí của Miến Điện vào Hoa Kỳ qua một nước thứ ba. Nhà lãnh đạo Mỹ đã đưa ra các tuyên bố ngắn trước khi ký các luật này.

Tổng thống Bush nói: “Thông điệp của chúng ta gửi đến chế độ Miến Điện là Hoa Kỳ tin ở dân chủ và tự do.”

Đệ nhất Phu nhân Laura Bush và nhiều đại biểu Quốc Hội đứng phía sau Tổng Thống Bush khi ông ký các luật này. Cùng có mặt tại buổi lễ có thân nhân của cố Dân biểu Tom Lantos, người đã tranh đấu cho nhân quyền ở Miến Điện một thời gian dài khi còn sinh tiền.

Trong một cuộc phỏng vấn do đài VOA thực hiện hồi năm ngoái Dân biểu Lantos đã chỉ trích nhân quyền ở Miến Điện và những nơi khác, và ông thúc giục các quân nhân cai trị Miến Điện từ bỏ bạo động và đàn áp. Ông cũng bày tỏ hy vọng một số người trong quân đội nước này ủng hộ cải cách. Luật cấm nhập khẩu đá quí được đặt theo tên của ông.

Chính phủ Miến Điện bị chỉ trích vì đã cản trở các chuyến hàng cứu trợ của nước ngoài đưa đến giúp nạn nhân nước này sau trận bão lốc hồi tháng Năm. Việc chính phủ Miến Điện đàn áp thẳng tay các cuộc biểu tình của các sư sãi hồi năm ngoái cũng đã gặp sự lên án rộng rãi của cộng đồng quốc tế.

Trả lời cho câu hỏi là liệu các biện pháp trừng phạt có phải là công cụ hiệu quả mang lại sự thay đổi ở Miến Điện hay không, Người phát ngôn Tòa Bạch Ốc Dana Perino nói rằng các biện pháp đó có thể có hiệu quả và bà cho biết là Hoa Kỳ đang làm việc theo 2 phương cách đơn phương và đa phương để bảo đảm các biện pháp đó sẽ mang lại hiệu quả.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG