Đường dẫn truy cập

Israel sẽ nối lại đàm phán không trực tiếp với SyriThủ tướng Israel Ehud Olmert đã gửi hai đặc sứ tới Thổ Nhĩ Kỳ để mở thêm các cuộc đàm phán không trực tiếp với Syri.

Israel và Syri đã bắt đầu liên lạc với nhau qua trung gian của Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng Năm, và các giới chức hy vọng vòng đàm phán thứ tư sẽ được bắt đầu hôm nay.

Trong khi các quan chức nói là đại diện của hai nước cựu thù từ lâu đời còn chưa trực tiếp gặp nhau, họ cho rằng điều đó có thể thay đổi nay mai.

Hôm qua, đại sứ Syri tại Hoa Kỳ nói rằng đã đến lúc phải chấm dứt tình trạng chiến tranh giữa Syri và Israel, và một thỏa thuận hòa bình giữa Israel, Syri và Libăng là điều có thể thực hiện được.

Trong khi đó, các quan chức Israel đã nói với một nhật báo của Israel là Syri đã có những bước tiến cụ thể chứng tỏ họ nghiêm túc về việc nghị hòa.

Trọng điểm của các cuộc hòa đàm là số phận của cao nguyên Golan, một cao nguyên chiến lược mà Israel đã chiếm của Syri trong cuộc chiến tranh Trung Đông năm 1967.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG