Đường dẫn truy cập

VN bắt 3 người biểu tình phản đối việc chính phủ tịch thu đất đai


Một cựu chiến binh Việt Nam lớn tuổi phản kháng việc chính phủ chiếm đất của dân đã bị bắt giữ sau khi đóng đô hai tháng trời bên trong trụ sở Ủy Ban Nhân Dân địa phương.

Thông Tấn Xã AP trích lời một viên chức tuyên bố hôm thứ Ba rằng 2 người khác cũng bị bắt giữ vì bị cho là đã thực hiện những vụ phản kháng chính quyền về việc tịch thu 100 mẫu ruộng ở tỉnh Thái Bình để làm khu công nghiệp và khu gia cư.

Tin nói rằng những vụ bắt giữ này là những thất bại mới đây nhất của chính phủ trong việc thu mua đất của nông dân để thích ứng với tình trạng đô thị phát triển mau lẹ trong khu vực.

Tin cho hay cựu chiến binh Phạm Trung Phồn, ở quá lứa tuổi 70, tuần trước bị bắt giữ khi không chịu rời một căn phòng mà ông ngồi lỳ từ khi bị chính quyền gọi lên hồi tháng 5 để giải thích chuyện can dự vào các vụ phản kháng.

Hai người phản kháng khác, một nam và một nữ mà tên tuổi chưa được tiết lộ, bị bắt giữ cuối tháng 6 sau khi cầm giữ một cảnh sát viên trong 9 tiếng đồng hồ.

Các vụ phản kháng này xảy ra từ một năm trước đây, khi dân làng phẫn nộ về chuyện chính phủ trả 21,600 đồng Việt Nam cho mỗi thước đất tịch thu. Dân làng đòi 135,000 đồng cho mỗi thước, và than phiền là vụ tịch thu đất đã gây ảnh hưởng tới 1,000 gia đình.

Những than phiền về tiền bồi thường đã gây ra nhiều vụ tranh chấp dữ dội về đất đai và báo chí nhà nước hôm thứ Ba trích dẫn lời Thủ Tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng nói rằng chính phủ có thể phải cứu xét chuyện nâng giá tiền bối thường cho các nông dân ruộng đất bị tịch thâu.Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG