Đường dẫn truy cập

Cuba đánh dấu kỷ niệm cuộc cách mạng


Chủ tịch Cuba, ông Raul Castro sẽ dự buổi lễ đánh dấu 55 năm cuộc cách mạng cộng sản ở Cuba.

Ông Castro sẽ đọc diễn văn tại Santiago de Cuba, là thành phố lớn thứ nhì của đảo quốc này và là nơi khởi đầu cuộc cách mạng, vào ngày 26 tháng 7 năm 1953. Đó là ngày nhóm nổi dậy dưới sự lãnh đạo của ông Fidel Castro tấn công một đồn quân đội.

Vụ tấn công này là một thảm họa. Nhiều người trong số này đã bị giết chết, nhưng đây là vụ tấn công khởi đầu một cuộc khởi nghĩa võ trang, và đã kết thúc với việc ông Fidel Castro lên cầm quyền vào năm 1959.

Ông Fidel Castro, đang đau yếu, đã trao quyền lại cho em là ông Raul Casto hồi năm 2006. Quốc Hội Cuba đã chính thức chỉ định ông Raul Castro làm Chủ tịch nước hồi tháng 2 năm nay.

Từ khi lên nhậm chức, ông đã tiến hành một số biện pháp cải cách, nới lỏng các hạn chế đối với người dân Cuba. Giờ đây người dân thường Cuba có thể có điện thoại cầm tay và một số công nhân có thể sở hữu hợp pháp nhà của họ.

Nhiều người Cuba sẽ theo dõi kỷ bài diễn văn của ông Raul Castro vào thứ Bảy này để xem có dấu hiệu nào về cải cách thêm nữa hay không.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG