Đường dẫn truy cập

Ngoại trưởng Nhật Bản, Bắc Triều Tiên sẽ viếng thăm Việt Nam


Bộ Trưởng Ngoại Giao Masahiko Komura của Nhật và Bộ Trưởng Ngoại Giao Pak Ui-chun của Bắc Triều Tiên sẽ viếng thăm Việt Nam cuối tuần này để thảo luận các vấn đề song phương và quốc tế.

Tin của Reuters nói là hai ông cùng tới Hà Nội ngày thứ Sáu để chính thức viếng thăm Việt Nam, nhưng tin của DPA lại nói là thứ Bảy, Bộ Trưởng Ngoại Giao Bắc Triều Tiên mới tới Hà Nội trên đường từ Singapore trở lại Bình Nhưỡng.

Reuters cho hay: hai ông Komura và Pak Ui-Chun đã gặp nhau trong một cuộc gặp gỡ không chính thức hôm thứ Tư khi cùng tham dự phiên họp của 6 nước tham gia các cuộc thảo luận hạt nhân với Bắc Triều Tiên. Trong cuôc gặp gỡ này, Bộ Trưởng Ngoại Giao Nhật đã lại nêu vấn đề có từ cả chục năm nay liên quan tới chuyện những người Nhật bị Bắc Triều Tiên cưỡng bắt.

Năm 2002, Bắc Triều Tiên nhìn nhận cưỡng bắt 13 công dân Nhật, gây ra một làn sóng phẫn nộ tại Nhật Bản. 5 trong số những người này đã được đưa hồi hương trong cùng năm đó, nhưng Bắc Triều Tiên nói là 8 người còn lại đã từ trần. Nhật Bản muốn có thêm tin tức về 8 người này và 4 người khác nữa mà Nhật nói là cũng bị Bắc Triều Tiên bắt cóc, đồng thời đòi Bắc Triều Tiên gửi những ai còn sống sót về lại Nhật.

Tin của DPA nói rằng thứ Bảy này Bộ Trưởng Ngoại Giao Bắc Triều Tiên Pak Ui Chun sẽ gặp Bộ Trưởng Ngoại Giao Việt Nam Phạm Gia Khiêm để thảo luận việc thực thi những thỏa hiệp đạt được trên cấp cao nhằm củng cố quan hệ truyền thống giữa hai nước. Việt Nam là một trong số vài nước vẫn duy trì quan hệ thân hữu với Bắc Triều Tiên.

Lãnh tụ Bắc Triều Tiên Kim Jong Il viếng thăm Việt Nam tháng 10 vừa qua và đã ký kết những thỏa hiệp gia tăng quan hệ thương mại song phương. Các nhà ngoại giao phương tây thường bày tỏ hy vọng là Bắc Triều Tiên sẽ tìm hỏi ý kiến của Việt Nam, nơi vẫn duy trì một chính phủ Cộng Sản nhưng kinh tế dần dần hướng sang đường lối tư bản, trong việc tư hữu hóa kinh tế và mở cửa cho thế giới bên ngoài.

Khi loan báo tin về các chuyến viếng thăm của hai Bộ Trưởng Ngoại Giao Nhật và Bắc Triều Tiên trong buổi họp báo hôm thứ Năm, để trả lời các câu hỏi của báo chí, phát ngôn viên Lê Dzũng của Bộ Ngoại Giao Việt Nam cũng đã bày tỏ phản ứng về những lời cảnh cáo mới đây của Trung Quốc đòi công ty dầu Exxon Mobil của Mỹ hủy bỏ hợp đồng khai thác dầu với Việt Nam trong biển Đông, nơi Trung Quốc và Việt Nam đang có những lời công bố đối nghịch nhau về vấn đề lãnh thổ.

Ông Dzũng nói rằng các dự án thăm dò và khai thác dầu và khí đốt giữa Việt Nam và các công ty nước ngoài diễn ra trong thềm lục địa và hải phận của Việt Nam, hoàn toàn trực thuộc lãnh thổ Việt Nam, và phù hợp với Công ước Liên Hiệp Quốc về luật biển 1982 cũng như với các thỏa hiệp song phương và đa phương khác.
Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG