Đường dẫn truy cập

Tỷ lệ lạm phát của Việt Nam tăng lên tới 27% trong tháng 7


Tỷ lệ lạm phát phi mã của Việt Nam đã lên tới mức 27% trong tháng 7 vừa rồi, và đây là mức cao nhất trong 17 năm nay.

Các thông tấn xã AFP và AP dựa vào tin của Tổng Cục Thống Kê Việt Nam đưa ra hôm thứ Năm cho hay tỷ lệ lạm phát gia tăng vì giá thực phẩm, nhà cửa, xăng dầu gia tăng nhiều so với một năm trước đây.

Theo AFP, tuy mức 27% này chỉ cao hơn mức 26,8% của tháng 6 đôi chút, song nhiều người nghĩ rằng quyết định hồi đầu tuần của chính phủ tăng giá xăng lên hơn 30% sẽ còn đẩy mức lạm phát lên cao hơn nữa.

Theo những số liệu do Tổng Cục Thống Kê Việt Nam đưa ra, mức lạm phát của 7 tháng đầu năm nay là 21,3%, trong đó mức của tháng 6 là 26, 8%, của tháng 5 là 25,2%, và mức 27% của tháng 7 là mức cao nhất kể từ khi lên tới 67% năm 1991.

Theo báo chí nhà nước, Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư trước đây đã tiên đoán là mức lạm phát của cả năm 2008 có thể lên tới 25%, tức là mức cao nhất của hơn 10 năm nay. Tin cho hay trong một nỗ lực nhằm ngăn chặn đà lạm phát phi mã này, chính phủ đã đình hoãn hoặc hủy bỏ việc thực hiện hơn 5,000 dự án trị giá tổng cộng khoảng 2 tỷ đôla Mỹ.

Tổng Cục Thống Kê Việt Nam cho rằng lạm phát gia tăng trong 7 tháng đầu năm nay vì giá nhập khẩu xăng dầu, máy móc, thép xây dựng, phân bón và xe hơi gia tăng.

Về địa hạt chỉ số giá tiêu dùng, theo bản tường trình sơ khởi của Tổng Cục Thống Kê, chỉ riêng trong tháng 7, giá thực phẩm và nước giải khát tăng 47% so với một năm trước đây, giá gạo và các mễ cốc khác tăng 72, 7%, giá nhà cửa và vật liệu xây cất tăng 24,9%, quần áo và giày dép tăng 10,9%, dược phẩm và chi phí săn sóc sức khỏe tăng 9,5%.

Những số liệu vừa kể được đưa ra sau khi Ngân Hàng Phát Triển Á Châu hôm thứ Ba cảnh cáo Việt Nam là phải áp dụng các biện pháp quyết liệt để tránh một vụ suy sụp kinh tế tương tự như vụ Thái Lan phải gánh chịu năm 1997, tạo ra một cuộc khủng hoảng tài chính cho toàn vùng Á Châu.

Ngân Hàng này cũng tiên đoán là tỷ lệ phát triển kinh tế của Việt Nam trong năm nay sẽ giảm xuống còn 6,5% so với 8,5% của năm ngoái, để rồi lên 6,8% trong năm 2009.
Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG