Đường dẫn truy cập

Ngôi Nhà Tương Lai


Từ nhiều thế kỷ nay các triết gia và các nhà thiết kế vẫn luôn bận tâm về hình ảnh của cuộc sống tương lai của loài người sẽ như thế nào. Một công ty ở Bỉ là Living Tomorrow đã qui tụ những người có nhiều sáng kiến và các công ty công nghệ cao để tìm cách biến hình ảnh tương lai đó trở nên cụ thể hơn. Kết quả là Căn Nhà Tương Lai đã ra đời, qua đó cho thấy vào một thời điểm nào đó trong tương lai, sinh hoạt hằng ngày của chúng ta có thể sẽ tiện nghi hơn đến mức nào, và năng lượng được sử dụng hiệu quả hơn ra sao. Thông tín viên Nina-Maria Potts mời quý vị đi thăm căn nhà mà con cháu chúng ta sẽ sống.

Cứ thử tưởng tượng chúng ta đang sống trong một thế giới mà chỉ cần mất 7 phút là có thể có một chiếc áo sơ mi được giặt ủi tươm tất sẵn sàng để mặc. Hay cứ thử tượng tượng mỗi khi thức dậy vào buổi sáng trước khi bước ra khỏi giường, thì nước tắm đã được đun ấm vừa đúng nhiệt độ, và vừa tắm vừa xem tin tức trên một màn hình không thấm nước, rồi sau đó được tiếp thu vừa đủ ánh nắng mặt trời để chuyển hóa vitamine D.

Tất cả những cảnh tưởng tượng đó đều có thể trở thành hiện thực, theo lời công ty Living Tomorrow ở Bỉ. Công ty đã xây một căn nhà kiểu mẫu có tên là Nhà Tương Lai, bên ngoài thủ đô Brussels mà Joachim de Vos Giám đốc thương vụ của công ty giới thiệu sau đây.

Ông Joachim de Vos nói: “Sản phẩm của Living Tomorrow mang hình ảnh của tương lai xa. 20% dự án của chúng tôi phản ánh tương lai trước từ 5 đến 10 năm. Tuy nhiên đó không phải là dự án chỉ có trong tượng tượng, mà chúng tôi luôn luôn tìm cách phản ánh tầm nhìn xa đó qua các khuynh hướng kỹ thuật, xã hội và kinh tế, của thế giới ngày nay. Đó là những gì mà quí vị nhìn thấy ở đây.”

Các sản phẩm của Living Tomorrow đều nhắm đến mục tiêu sử dụng năng lượng hiệu quả, được thiết kế cho thời đại mà thế giới đã cạn nhiên liệu hóa thạch.

Hai bình nhiên liệu hydrô đặt bên ngoài cung cấp đủ năng lượng cho một căn nhà trung bình.

Máy sưởi được thay thế bằng loại tường và nền nhà được sưởi ấm, và các chiếc quạt đặt biệt được thiết kế để giữ cho nhiệt độ trong nhà được điều hòa.

Còn có một thiết bị cung cấp dưỡng khí sạch để chúng ta không bị hít thở không khí ô nhiễm, hay đơn giản chỉ để trang trí cho vui vậy thôi.

Tuy nhiên mục tiêu của công ty Living Tomorrow không chỉ là cung cấp cho khách hàng một căn nhà. Một phần mục tiêu của công ty là nâng cao chất lượng của cuộc sống cho người cao tuổi và những người khuyết tật.

Cậu Yannick một thiếu niên phải dùng xe lăn đã đi xem một vòng Căn Nhà Tương Lai này.

Đối với cậu học sinh Yannick, những cải thiện nho nhỏ như cái lò nấu, có tia laser để phát hiện một cái nồi bị khét, mà một người ngồi xe lăn có thể sử dụng, cũng đủ làm cho tương lai của cậu sáng sủa hơn.

Cậu Yannick nói. “Đối với em căn nhà này thật là tuyệt, em có thể làm đủ mọi thứ. Em có thể nấu ăn, mà không cần phải làm nhiều thao tác, chỉ cần bấm một số nút là xong.”

Các cuộc khảo sát cho thấy, những người cao tuổi rất xem trọng cuộc sống độc lập, không lệ thuộc vào sự giúp đỡ của ai.

Tuy nhiên khi sống một mình như vậy họ có thể bị những nguy cơ, như bị ngã mà không có ai ở chung quanh để giúp đỡ.

Nhưng với căn nhà tương lai này thì đã có những thiết bị để phát hiện sự nguy hiểm.

Bà Liesbet Willems của công ty Living Tomorrow giải thích: “Nếu tôi bị ngã ở đây, thì trong nhà này ở đâu cũng có áp suất, và áp suất trên tấm thảm trải nhà còn có nhiều hoạt tính hơn nhiều. Vì vậy nếu có người bị té thì hệ thống báo động sẽ được kích hoạt, nhân viên y tế có thể biết và đến giúp người đó, thay vì bị bỏ mặc đó trong 2 ngày giống như bây giờ.”

Trong Căn Nhà Tương Lai còn có loại bàn chải đánh răng mà khi chúng ta chạm tay vào, trên chiếc gương trước mặt sẽ hiện ra dấu hiệu nhắc chúng ta uống thuốc. Bàn chải đánh răng này còn đo áp huyết, và có thể chuyển kết quả đó đến máy tính của bác sĩ gia đình.

Bà Liesbet giải thích tiếp: “Nguyên tắc của việc lập ra hệ thống này là phòng ngừa. Vì vậy nếu một bà hay một ông cụ cao niên đi bác sĩ khám bệnh và ông ấy bảo họ đi mua thuốc và trở lại trong 3 tuần nữa thì nhiều điều có thể xảy ra trong thời gian đó. Với hệ thống này ông bác sĩ có thể theo dõi các bệnh nhân của mình hàng ngày. Nếu có điều gì không hay xảy ra, ông ấy có thể gọi bệnh nhân trở lại gặp ông ngay.”

Quí vị phải tận mắt nhìn thấy một số thiết kế trong căn nhà mới có thể tin được.

Chiếc tủ lạnh sẽ cho quí vị biết quí vị uống bao nhiêu nước và khi nào thì hết thức ăn.

Còn cái máy robot cắt cỏ à? Nó tự nạp điện đấy.

Cuộc sống có vẻ dễ chịu hơn trong căn nhà của thời đại tương lai này. Tuy nhiên các nhà thiết kế nói rằng họ không chỉ cung cấp những tiện nghi theo ý muốn khách hàng, mà còn nghĩ ra cách đáp ứng các nhu cầu về xã hội và môi sinh.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG