Đường dẫn truy cập

Bác sĩ Gallo là ai?


Bác sĩ Robert Gallo là một trong các khoa học gia hàng đầu ở Hoa Kỳ. Ông là một nhà nghiên cứu về sinh hóa, và là người khám phá một dòng vi rút đầu tiên gây ra một chứng ung thư máu hiếm hoi và vi rút HIV gây bệnh AIDS. Các khám phá của ông cũng đã dẫn đến một loạt nghiên cưu mới về các vi rút gây nhiều dạng ung thư. Thông tín viên Erin Brummett có thêm chi tiết trong bài tường thuật sau đây.

Trong 45 phút lái xe từ nhà đến văn phòng làm việc mỗi sáng, Bác sĩ Gallo thường phải nói chuyện qua điện thoại với một trong các phụ tá của ông, và đưa ra cho cô này một danh sách dài những việc cần làm.

Ông vẫn tiếp tục làm việc thật tích cực trong gần 30 năm qua, sau một phát hiện rất quan trọng về một dòng vi rút đầu tiên gây bệnh ung thư máu nơi người.

Công trình này sau đó đã dẫn đến việc phát hiện ra vi rút gây bệnh AIDS. Bác sĩ Gallo cũng đã triển khai cách xét nghiệm máu để xem có bị nhiễm vi rút HIV hay không.

Mười năm trước, Bác sĩ Gallo và 2 khoa học gia đã thành lập viện nghiên cứu Institute of Human Virology, trong thành phố Baltimore, bang Maryland, chuyên nghiên cứu và chữa trị HIV/AIDS.

Khoa học gia này đã nhận trên 80 giải thưởng về y khoa và 30 học vị danh dự, vinh danh các công trình nghiên cứu của ông. Tuy nhiên khi được hỏi về những gì thường được nêu lên như những thành tựu quan trọng nhất của ông thì việc khám phá virút gây bệnh AIDS không nằm trong danh sách của ông.

Bác sĩ Gallo nói: "Phát kiến quan trọng nhất làm cho tôi rất hài lòng là tìm ra dòng virút đầu tiên nơi người, gây bệnh ung thư máu.”

Bác sĩ Gallo có một người em gái chết vì ung thư máu khi còn nhỏ. Và ông đã dành phần lớn cuộc đời dấn thân vào lãnh vực nghiên cứu chứng bệnh này, sau khi trải qua 6 tháng làm bác sĩ để chữa trị cho các bệnh nhân nhỏ bị bệnh ung thư máu, một thời gian khiến ông rất đau buồn.

Bác sĩ Gallo nói: “Chứng kiến cảnh rất nhiều trẻ em chết, trong lúc chăm sóc cho các em, là một kinh nghiệm rất khủng khiếp. Nó đã khiến cho tôi không muốn nhìn thấy các bệnh nhân nữa và tôi đã không bao giờ quay lại công việc đó nữa.”

Từ nhiều năm nay, các nhà khoa học vẫn tranh luận về việc ai là người đầu tiên phát hiện ra virút HIV, vào đầu thập kỷ 1980. Cuối cùng thì Bác sĩ Gallo và Bác sĩ Luc Montagnier được tuyên bố đã đồng phát kiến virút này.

Sau cả ngày làm việc bận rộn, nhà khoa học đã 71 tuổi này, đến sân quần vợt với người bạn và cũng là đồng nghiệp của ông là Joe Bryant.

Khi được hỏi những gì về Bác sĩ Gallo làm cho người ta nhớ đến ông, những người biết ông nói rằng họ sẽ nhớ đến cá tính mạnh mẽ và cương quyết của ông.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG