Đường dẫn truy cập

Vụ xử tù nhân Guantanamo đầu tiên có thể bắt đầu tuần tới


Một thẩm phán liên bang của Hoa Kỳ vừa ra phán quyết rằng vụ xét xử tù nhân bị giam tại Vịnh Guantanamo đầu tiên có thể sẽ bắt đầu vào tuần tới.

Thẩm phán James Robertson hôm thứ Năm vừa qua tại Washington đã bác bỏ đơn xin hoãn xét xử của nghi can Salim Hamdan, người đã làm tài xế cho Osama bin Laden.

Luật sư của ông Hamdan đã đề nghị hoãn phiên xử trong lúc bị cáo chống lại tính pháp lý của quy trình tố tụng của tòa án quân sự.

Nhóm luật sư của bị cáo hy vọng là phiên xử sẽ được hoãn lại dựa vào một phán quyết hồi gần đây của Tòa án Tối cao nói rằng những người nước ngoài bị giam giữ tại Guantanamo có quyền chống lại việc họ bị bắt giữ tại một tòa án dân sự.

Vụ xử Hamdan sẽ bắt đầu vào thứ Hai này tại một trung tâm giam giữ ở miền đông Cuba.

Hamdan, một người Yemen, bị bắt tại Afghanistan năm 2001. Giới hữu trách cho hay Hamdan bị bắt khi đang ngồi trong một chiếc xe có hai hỏa tiễn phòng không.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG