Đường dẫn truy cập

Kampuchea nói có thêm binh sĩ Thái Lan vượt biên giới


Các giới chức Kampuchea cho hay: có thêm binh sĩ Thái Lan vượt qua biên giới hôm nay trong lúc vụ đối đầu phát xuất từ vụ tranh chấp lâu đời liên quan tới một ngôi đền cổ bước sang ngày thứ nhì.

Giới hữu trách Kampuchea nói rằng 200 binh sĩ Thái Lan đã vào nước họ từ ngày hôm qua, khi 3 nhân vật hoạt động Thái Lan bị bắt vì nhập cảnh bất hợp pháp vào Kampuchea để tới đền Preah Vihear, là ngôi đến Ấn độ giáo được xây dựng từ thế kỷ 11.

Ba nhân vật vừa kể đã được giao lại cho nhà chức trách Thái Lan.

Các giới chức Thái Lan thì nói rằng binh sĩ của họ đang tuần tiểu ở biên giới và không hề tiến vào Kampuchea.

Kampuchea cũng bố trí hàng trăm binh sĩ trong vùng này.

Đền Preah Vihear nằm dọc theo biên giới Thái Lan-Kampuchea là đầu mối vụ tranh chấp giữa hia lân bang Đông Nam Á này. Theo sự phân xử năm 1962 của Tòa án Quốc tế chủ quyền đền thờ này thuộc về Kampuchea.

Mối căng thẳng bắt đầu gia tăng hồi gần đây sau khi cơ quan Unesco của Liên hiệp quốc liệt kê đền thờ này vào danh sách di sản thế giới.

Tuần trước, ngoại trưởng Thái Lan đã bị buộc phải từ chức vì bày tỏ hậu thuẫn cho cuộc vận động của Kampuchea để đền thờ này được tuyên bố là thắng tích thế giới.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG