Đường dẫn truy cập

Tái xét việc sản xuất nhiên liệu sinh học


Một cuộc tái xét độc lập về các loại nhiên liệu sinh học kết luận rằng sản xuất nguồn nhiên liệu thay thế này là yếu tố đóng góp đã khiến giá lương thực-thực phẩm gia tăng trên toàn cầu. Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy là các loại nhiên liệu sinh học, trên thực tế, có thể làm tăng các loại khí thải gây hiệu ứng nhà kiếng, điều mà người ta hy vọng nhiên liệu sinh học có thể giúp giảm thiểu. Như lời tường thuật của thông tín viên Tendai Maphosa từ London, thì đây chỉ là một trong nhiều phúc trình bày tỏ quan tâm và kêu gọi các nước hãy xét lại việc sản xuất nhiên liệu sinh học.

Chính phủ Anh đã yêu cầu thực hiện cuộc nghiên cứu tái xét việc sản xuất nhiên liệu. Công trình này, do Giáo Sư Gallagher đứng đầu, kết luận rằng nước Anh không nên từ bỏ nhiên liệu sinh học, thế nhưng nên giảm tốc độ sản xuất và sử dụng loại nhiên liệu này. Tác giả cuộc nghiên cứu đề nghị nên áp dụng một đường lối tiếp cận thận trọng hơn cho tới khi nào các chính sách quốc tế đã được thiết lập.

Giới chỉ trích lập luận rằng các khu rừng nhiệt đới và nhiều khu vực thuộc thế giới đang phát triển có thể bị tác động tai hại vì đất đai, trước đây được dùng để trồng cây lương thực, nay được chuyển sang để trồng các loại cây dùng vào việc sản xuất nhiên liệu.

Chính phủ Anh đã chấp thuận những đề nghị do phúc trình đưa ra. Bộ Trưởng Giao Thông Ruth Kelly đã lên tiếng trước diễn đàn Quốc Hội Anh và đề cập đến những kết luận trong bản phúc trình.

Giáo Sư Gallagher còn kết luận rằng có một nguy cơ là phát triển và sử dụng nhiên liệu sinh học có thể dẫn đến những thay đổi liên quan tới việc sử dụng đất đai một cách không bền vững, như việc phá hủy các rừng nhiệt đới để trồng các loại cây dùng vào việc sản xuất nhiên liệu sinh học. Làm như thế trên thực tế, có thể làm tăng các loại khí thải gây hiệu ứng nhà kiếng, và cùng lúc, đóng góp làm tăng giá lương thực-thực phẩm, dẫn đến tình trạng thiếu lương thực.

Một tổ chức chống nạn đói, có tên là Action Aid, nói nhiên liệu sinh học đã đẩy giá lương thực lên tới 30%. Cơ quan này kêu gọi nên đặt ra tạm ngưng trong vòng 5 năm trợ cấp dành cho những người trồng cây để làm nhiên liệu sinh học, và cùng lúc gia tốc các nguồn nhiên liệu thay thế khác.

Một nữ phát ngôn viên của tổ chức Action Aid về vấn đề nhiên liệu sinh học, bà Claire Melamed, nói với đài VOA rằng mặc dù tổ chức của bà hoan nghênh phúc trình của Giáo sư Gallagher, kêu gọi hãy thận trọng đối với việc phát triển nhiên liệu sinh học, nhưng tổ chức của bà cảm thấy thất vọng.

Bà Melamed nói: "Chúng tôi đã hy vọng sẽ có một phản ứng quyết liệt hơn, như chúng ta nên ngưng sản xuất nhiên liệu sinh học ngay từ bây giờ, và hoàn toàn xét lại vấn đề làm thế nào và nên chọn nơi nào để sản xuất nhiên liệu sinh học có thể giúp giảm thiểu khí thải gây hiệu ứng nhà kiếng, mà không đẩy hàng triệu người vào tình trạng đói kém."

Nước Anh đã đồng thuận với một quyết định của Liên Hiệp Châu Âu, kêu gọi là tới năm 2010, tất cả các loại xăng hoặc dầu bán ra ở trong nước phải gồm 5% nhiên liệu sinh học. Tỷ lệ này sẽ tăng lên 10% trước năm 2020. Để đạt được mục tiêu đó, khởi sự từ đầu năm nay, 2,5% tất cả các loại xăng và dầu được bán ra trong nước Anh đều xuất phát từ các loại cây trồng.

Nhiên liệu sinh học chủ yếu được sản xuất từ các loại cây như bắp, mía và các loại dầu sinh học.

Hồi đầu tháng, nhật báo The Guardian của Anh đã trích một phúc trình của Ngân Hàng Thế Giới còn được giữ kín, nói rằng nhiên liệu sinh học đã đẩy giá lương thực-thực phẩm trên thế giới lên tới 75%. Theo tờ The Guardian, thì phúc trình này được dựa trên một cuộc phân tích chi tiết nhất từ trước tới nay về cuộc khủng hoảng này. Tác giả phúc trình là một nhà kinh tế nổi danh được thế giới tôn trọng, ông làm việc cho một cơ quan tài chánh quốc tế.

Các vấn đề nhiên liệu sinh học, thay đổi khí hậu, và việc gia tăng giá lương thực toàn cầu là những đề tài ghi trong nghị trình thảo luận tại Hội Nghị Cấp Cao G-8 vừa qua ở Nhật Bản. Tại hội nghị này, Thống Đốc Ngân Hàng Thế Giới Robert Zoelick đã nói rằng nhiên liệu sinh học là yếu tố đóng góp làm tăng giá lương thực-thực phẩm. Ông Zoelick đặc biệt đề cập đến nhiên liệu chế biến từ bắp và hạt cải dầu sản xuất tại Hoa Kỳ và Liên Hiệp Châu Âu.Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG