Đường dẫn truy cập

TT Pháp: Hội nghị thượng đỉnh Liên hiệp Địa Trung Hải là một thành công


Lãnh đạo của 43 quốc gia quanh Địa Trung hải đã tham dự hội nghị thượng đỉnh kéo dài một ngày tại Paris nhằm tăng cường các mối quan hệ hợp tác về chính trị, văn hóa, và kinh tế.

Tổng thống Nicolas Sarkozy của Pháp, nước đang giữ chức chủ tịch luân phiên của Liên hiệp Châu Âu tuyên bố rằng hội nghị thượng đỉnh này là một thành công.

Thủ tướng Ehud Olmert của Israel đã ngồi chung bàn với nhiều lãnh đạo Ả Rập, trong đó có Tổng thống Bashar al-Assad của Syria. Tuy nhiên, hai ông không nói chuyện với nhau.

Ông Sarkozy, người khởi xướng hội nghị thượng đỉnh này, đề nghị các nhà lãnh đạo nên tìm đến với nhau bằng con đường hòa bình giống như là các nước cựu thù Châu âu đã làm sau Chiến tranh Thế giới thứ 2.

Tổng thống Hosni Mubarak của Ai Cập, đồng chủ tịch hội nghị, nói rằng khu vực Địa trung hải đang đối diện với vô số thách thức, trong đó có vấn đề an toàn thực phẩm và chăm sóc sức khỏe.

Các nhà lãnh đạo đã thông qua một tuyên bố chung của hội nghị theo đó đồng ý hợp tác với nhau trên cơ sở đối tác bình đẳng trong các nỗ lực mưu tìm hòa bình, dân chủ, chống di dân bất hợp pháp, giữ sạch và chống ô nhiễm ở Địa trung hải.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG