Đường dẫn truy cập

Các dự án thủy điện tại Việt Nam của công ty EcoloCap


Một công ty ở Canada đã ký được hợp đồng với Việt Nam để thực hiện 5 dự án thủy điện loại nhỏ. Theo lời Tiến sĩ Trương Trí Vũ, Chủ Tịch kiêm Tổng Giám Đốc của công ty này, các dự án đó vừa giúp Việt Nam giải quyết phần nào nhu cầu điện lực trong khi phát triển kinh tế, vừa mang lại thêm thu nhập cho Việt Nam, dựa trên những quy định của nghị định thư Kyoto về cắt giảm khí thải.

Ông Vũ giải thích về cơ chế CDM (Clean Development Mechanisms) và tín chỉ CER (Certified Emission Reduction). Tiến sĩ Trương Trí Vũ, đã hoạt động trong ngành môi trường từ 40 năm qua. Ông là Chủ Tịch kiêm Tổng Giám Đốc của công ty EcoloCap Solutions, trụ sở đặt tại thành phố Montreal bên Canada. Công ty này đang hợp tác với khoảng 20 dự án, chủ yếu là ở Trung Quốc và Việt Nam.

Tại Việt Nam, công ty EcoloCap vừa ký hợp đồng với các công ty Việt Nam thực hiện 5 dự án thủy điện loại nhỏ, phần lớn nằm dọc theo biên giới Lào và Trung Quốc.

Nhu cầu của Việt Nam trong vòng từ 10 đến 15năm nữa, là cần có thêm từ 25 đến 35 ngàn megawatt, do đó các dự án thủy điện loại nhỏ đang được khuyến khích; để bổ sung cho các nhà máy điện chạy bằng than và dầu hoặc nay mai có thể nhà máy hạt nhân.

Cả 5 dự án thủy điện loại nhỏ mà công ty EcoloCap tham gia tại Việt Nam có vốn đầu tư là 135 triệu đôla, có tính khả thi kinh tế cao, và dự kiến có thể giảm được hơn 3 triệu tấn khí thải độc hại. Dựa theo nghị định thư Kyoto, số lượng khí thải này có thể quy ra thành tín chỉ CER để trao đổi trên thị trường. Hiện nay giá của một tín chỉ CER, tức là 1 tấn khí thải độc hại, là 20 Euro.

Tiến sĩ Trương Trí Vũ, Chủ Tịch kiêm Tổng Giám Đốc của công ty EcoloCap cho biết công ty ông hài lòng vì vừa góp phần làm gia tăng công suất thủy điện cho Việt Nam, vừa giúp giải quyết những quan tâm về môi trường.

Mời quí vị bấm vào đường dẫn ở trên để nghe:



Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG