Đường dẫn truy cập

Chính phủ Mỹ hỗ trợ 2 công ty cho vay mua nhà Fannie và Freddie


Bộ Trưởng Tài chính Hoa Kỳ ông Henry Paulson nói rằng các cơ quan thực thi luật lệ của liên bang đang hỗ trợ cho 2 đại công ty chuyên cho vay tiền mua nhà đang gặp khó khăn.

Tuyên bố của ông Paulson dường như là nhằm loại bỏ khả năng chính phủ Hoa Kỳ có thể đứng ra đảm trách công việc của Fannie Mae và Freddie Mac, là 2 công ty cho vay tiền mua nhà lớn nhất của nước Mỹ trong khi số nợ của 2 công ty này ngày càng nhiều và cổ phiếu của họ đang sụt giảm mạnh.

Fannie và Freddie bị mất hàng tỉ đô la trong thời gian mới đây khi nhiều người mua nhà không có khả năng chi trả. Các quan chức về kinh tế hàng đầu trong chính phủ nói rằng Fannie và Freddie có đủ khả năng tài chính, tuy nhiên các nhà đầu tư tỏ ra nghi ngờ về việc này.

Lên tiếng trong dịp này, Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush nói rằng 2 công ty Fannie Mae và Freddie Mac là 2 định chế quan trọng của nước Mỹ. Nhà lãnh đạo Mỹ nói rằng người dân Mỹ đang ở vào giai đoạn kinh tế khó khăn. Ông kêu gọi Quốc Hội nên ủng hộ một số biện pháp, như cho phép khoan dầu ngoài khơi, và tại khu vực hoang dã của bang Alaska.

Kinh tế Mỹ đang gặp khó khăn vì giá dầu tăng cao. Hôm thứ Sáu giá dầu trên thị trường New York đã tăng đến mức kỷ lục 147 đôla 27 cent một thùng.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG