Đường dẫn truy cập

HRW lo ngại cho những người Hmong bị Thái Lan trục xuất


Một nhóm hoạt động cho nhân quyền hàng đầu cáo giác Thái Lan đe dọa và trục xuất những người sắc tộc Hmong về Lào sau khi họ trốn thoát ra khỏi một trại tị nạn hồi tháng trước.

Trong một thông báo đưa ra hôm thứ Bảy, nhóm nhân quyền Human Rights Watch nói rằng họ sợ cho số phận của 1,300 người đã rời trại tị nạn để tham gia một cuộc phản đối tập thể hôm 20 tháng Sáu.

Khoảng 5,000 người Hmong đã rời trại tị nạn để mở một cuộc tuần hành đến Bangkok cách trại khoảng 350 kilomét, để gây chú ý đến nổi thống khổ của họ.

Binh sĩ Thái trả 800 người về Lào và đưa hàng ngàn người trở lại trại, nhưng theo tổ chức Bác Sĩ Không Biên Giới thì vẫn còn 1,300 người mất tích.

Bộ trưởng Ngoai giao Thái Noppadom Pattama bác bỏ có bất cứ hành động cưỡng bách hồi hương nào và nói rằng chính phủ Thái đang tiến hành các bước để không trục xuất những người đi tị nạn chính trị để thoát khỏi cảnh bị ngược đãi trong nước họ.

Người Hmong đã cùng với lực lượng Mỹ chiến đấu trong thời Chiến Tranh Việt Nam trong thập niên 1970. Sau chiến tranh nhiều người phải chạy trốn vào rừng hay vượt biên giới đến Thái Lan, vì sợ nhà cầm quyền cộng sản ngược đãi do họ làm việc với người Mỹ

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG