Đường dẫn truy cập

Libăng thành lập tân chính phủ sau nhiều tháng bế tắc chính trị


Libăng đã thành lập một chính phủ đoàn kết quốc gia nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị có thể đẩy quốc gia này vào một cuộc nội chiến.

Tân chính phủ được thành lập bằng một sắc lệnh của Tổng Thống. Sắc lệnh ký hôm thứ Sáu, cho nhóm đối lập Hezbollah quyền phủ quyết và 11 ghế trong 30 ghế nội các. Liên minh đa số được Tây phương hậu thuẫn giữ 16 ghế. Tổng thống Libăng Michel Suleiman chỉ định 3 chức vụ còn lại.

Thủ tướng Libăng Fuad Siniora nói rằng chính phủ có 2 nhiệm vụ chính, đó là phục hồi lòng tin đối với hệ thống chính trị của Libăng và tổ chức một cuộc bầu cử quốc hội minh bạch.Thủ tướng Libăng nói rằng qua chính phủ đoàn kết này, các phe nhóm sẽ tìm cách giải quyết tranh chấp thông qua các định chế dân chủ và bằng đường lối đối thoại chứ không phải bằng võ lực và đe dọa.

Tổng Thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki-moon hoan nghênh việc thành lập tân chính phủ ở Libăng. Ông thúc giục Libăng tiếp tục làm việc, thực thi đầy đủ các thỏa thuận chính trị nhắm chấm dứt các vụ bạo động tệ hại nhất giữa các phe phái, kể từ khi cuộc nội chiến kéo dài suốt 15 năm kết thúc hồi năm 1990.

Tân nội các Libăng vẫn còn phải một việc phải quyết định, đó là giải quyết ra sao về số võ khí của nhóm Hezbollah.

Nhóm tranh đấu bạo động này nói rằng họ cần có súng đạn để bảo vệ Libăng chống lại Israel. Tuy nhiên nhiều người cho rằng Hezbollah nên giải giới, và liên minh cầm quyền muốn bảo đảm rằng nhóm này sẽ không bao giờ dùng võ khí của họ chống lại nhân dân Libăng.Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG