Đường dẫn truy cập

TT Nam Triều Tiên kêu gọi tái tục đàm phán hòa giải với miền Bắc


Tổng thống Nam Triều Tiên Lee Myung-bak kêu gọi tái tục các cuộc đàm phán hòa giải giữa nước ông và Bắc Triều Tiên.

Ông đưa ra lời kêu gọi này tại buổi chính thức khai mạc Quốc hội ngày hôm nay.

Tổng thống Nam Triều Tiên cho biết là ông sẵn sàng mở những cuộc tham khảo ý kiến nghiêm chỉnh về việc làm sao để xúc tiến thực hiện những điều khoản của Thỏa thuận Liên Triều trước đây, trong đó có hai lần vào năm 2000 và 2007, ký kết bởi những vị tiền nhiệm cấp tiến của ông.

Ông Lee Myung-bak cũng cho hay miền Nam sẵn sàng cộng tác để giảm thiểu nạn thiếu lương thực kinh niên tại miền Bắc, cũng như giải quyết những vấn đề khác, gồm cả việc tù nhân chiến tranh Nam Triều Tiên.

Đề nghị cởi mở của Tổng thống Lee Myung-bak đối với chế độ cộng sản cô lập này đánh dấu sự thay đổi trong chủ trương của ông kể từ khi lên nhậm chức vào tháng Hai vừa qua.

Ông đã từng thề sẽ có chủ trương cứng rắn hơn đối với Bình Nhưỡng do những hoạt động hạt nhân của họ, hành động đó đã làm miền Bắc giận dữ.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG