Đường dẫn truy cập

Khoa học gia tìm ra phương pháp mới có thể chống bệnh sốt rét


Các nhà khoa học ở Australia vừa tìm ra một phương pháp mới có thể dùng để chống lại bệnh sốt rét bằng cách xác định những chất protein giúp cho vi trùng sốt rét cưỡng chiếm hồng huyết cầu. Từ Sydney, thông tín viên Phil Mercer của đài VOA gởi về bài tường thuật chi tiết sau đây.

Các nhà khoa học thuộc Viện nghiên cứu y học Walter và Eliza Hall ở Melbourne tin rằng khám phá của họ là một sự bứt phá quan trọng trong cuộc chiến chống sốt rét, một chứng bệnh giết chết khoảng 3 triệu người trên thế giới mỗi năm.

Họ đã nhận diện một cơ chế giúp cho các tế bào hồng huyết cầu bị nhiễm sốt rét dính vào thành mạch máu.

Vi trùng sốt rét tiết ra một chất giống như keo khiến cho các tế bào có tính dính chặt, sau đó, chúng làm cho các tế bào này không đi qua lá lách, là nơi mà các loại vi trùng có thể bị tiêu diệt bởi hệ thống miễn nhiễm.

Nhờ vào việc xét nghiệm gien của vi trùng sốt rét, các khoa học gia Australia nhận dạng được 8 loại protein làm cho vi trùng này 'dính' vào thành của tế bào hồng huyết cầu bị nhiễm bệnh. Việc loại bỏ một trong các chất protein vừa kể sẽ ngăn không cho tế bào bám vào thành mạch máu.

Giáo sư Alan Cowman, một thành viên của toán nghiên cứu ở Melbourne, nói rằng khám phá này có thể trở thành một loại vũ khí lợi hại để chống bệnh sốt rét.

GS Cowman nói: "Tính chất dính chặt này có một vai trò quan trọng. Đó là một quá trình quan trọng trong việc gây ra bệnh sốt rét và nếu chúng ta dùng thuốc men để nhắm tấn công những protein đó, hay tốt hơn nữa là chúng ta ngăn chận chúng bằng vắc xin, thì chúng ta có thể ngăn chận chức năng của chúng và do đó loại bỏ tính chất dính chặt của các tế bào hồng huyết cầu bị nhiễm sốt rét. Nếu chúng ta loại bỏ tính chất dính chặt đó thì trên cơ bản là chúng ta có thể loại trừ được tính chất độc hại hoặc khả năng gây bệnh của loại ký sinh trùng này."

Mỗi năm, có từ 350 đến 500 triệu người trên thế giới nhiễm bệnh sốt rét do muỗi lan truyền. Hầu hết các nạn nhân là người ở Á Châu, Phi Châu và một số đảo quốc trong vùng Nam Thái Bình Dương.Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG