Đường dẫn truy cập

Tòa án Nga bác đơn xin mở điều tra vụ thảm sát các sĩ quan Ba Lan


Một tòa án thành phố Mátxcơva thêm một lần bác bỏ đơn xin mở cuộc điều tra hình sự về việc lực lượng Xô Viết hành quyết hàng ngàn sĩ quan quân đội Ba Lan hồi năm 1940.

Gia đình của các sĩ quan đó muốn ở cuộc điều tra nhằm chứng tỏ thân quyến của họ là nạn nhân của cuộc thanh trừng của Liên Xô, chứ không là các tội phạm hình sự.

Luật sư của các gia đình nạn nhân cho hay họ dự định sẽ khiếu tố lên tòa trên, là tòa án Quân sự Vùng.

Lực lượng an ninh Xô Viết đã vây bắt trên 22,000 sĩ quan quân đội Ba Lan và một số thường dân Ba Lan, rồi tàn sát họ trong rừng, bên ngoài thành phố Katyn ở mạn Tây nước Nga và ở vài nơi khác, sau khi Nga xua quân qua Ba Lan theo thỏa hiệp ký với Đức Quốc xã.

Liên Xô đổ lỗi cho Quốc Xã, vốn chiếm đóng nhiều phần tại Nga và Ukraina, cho tới năm 1990, nguyên tổng bí thư Mikhail Gorbachev mới nhận trách nhiệm của Nga về vụ thảm sát năm 1940.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG