Đường dẫn truy cập

Bốn người Việt bị bắt vì đánh cá bất hợp pháp trong hải phận Philippines


Bốn người Việt bị nhân viên công lực Philippines bắt giữ trên hải phận của thị trấn El Nido thuộc đảo Palawan ở bắc bộ Philippines vì bị cho là xâm nhập và đánh cá bất hợp pháp trong hải phận của Philippines.

Thị trưởng Leonor Corral nói với nhật báo Philippines Daily Inquirer hôm thứ Hai rằng những người này thuộc 1 trong 5 chiếc tầu bị một lực lượng hỗn hợp gồm hải quân, lực lượng tuần duyên và cảnh sát quốc gia Philippines truy đuổi chiều Chủ Nhật gần đảo Guntao.

Theo ông Corral, 4 tầu kia chạy thoát. Ông Corral kể lại rằng lực lượng Philippin truy đuổi và bắt giữ được 1 trong 5 chiếc tầu vừa nói. Ông cho hay những người Việt bị bắt giữ đều không có hộ chiếu và rõ ràng là đang đánh cá trộm trên lãnh thổ Philippines.

Thị trưởng Corral cho biết thêm là không ai trong 4 người này biết tiếng Anh, và mỗi khi muốn diễn tả điều gì thì đều phải dùng tay ra dấu. Nhà chức trách Philippines đang chuẩn bị đưa những người này tới thành phố Puerto Princesa để làm thủ tục luận tội.

Tin nói rằng phía chính quyền Philippines còn tịch thâu được một bình khí ép dùng để lặn và một số cá chưa rõ là bao nhiêu. Lâu nay Philippin đã bắt giữ một số ngư phủ người nước ngoài, phần lớn là người Hoa hoặc người Việt Nam, về tội đánh cá trộm trên hải phận Philippin.

Vụ mới nhất là vụ bắt giữ 30 người Hoa về tội đánh trộm cá trong vùng đảo san hô Tubattaha hồi tháng Chạp năm 2007. Tuy nhiên, vài tháng sau những người này đã được một thẩm phán địa phương cho tại ngoại hầu tra.
VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG