Đường dẫn truy cập

TT Bush: Không dự Olympic sẽ là sự sỉ nhục đối với dân Trung Quốc


Tổng thống Hoa Kỳ George W. Bush nói rằng không dự các lễ khai mạc Thế vận hội Bắc Kinh sẽ là một sự sỉ nhục cho nhân dân Trung Quốc, và có thể làm cho bang giao với Trung quốc trở nên khó khăn hơn.

Ông Bush nói rằng mặc dù Trung quốc phải cải thiện thành tích nhân quyền của họ, ông không cần phải dùng Thế vận hội như một cái cớ để bầy tỏ sự quan ngại của ông.

Ăn mừng sinh nhật 62 tuổi hôm nay, ông Bush đã nói chuyện với các phóng viên tại một cuộc họp báo với thủ tướng Yasuo Fukuda của Nhật Bản.

Nhà lãnh đạo Nhật loan báo rằng ông cũng sẽ đi dự lễ khai mạc Thế vận hội và nói rằng Thế vận hội là một diễn biến thể thao và không nên liên kết với chính trị.

Các nhà hoạt động nhân quyền và một số nhà lập pháp đã hối thúc tổng thống Bush tẩy chay lễ khai mạc Thế vận hội. Nhiều nhà lãnh đạo thế giới, kể cả thủ tướng Đức bà Angela Merkel cũng nói họ sẽ không dự Thế vận hội Bắc Kinh.

Tổng thống Bush và thủ tướng Fukuda đã gặp nhau một ngày trước một cuộc họp thượng đỉnh của các nước công nghiệp hàng đầu thế giới, mệnh danh là Nhóm G-8.

Hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận về tình trạng các cuộc đàm phán 6 bên với Bắc Triều Tiên, về tình trạng biến đổi khí hậu và về vấn đề phát triển châu Phi.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG