Đường dẫn truy cập

Ðại lão HT Thích Huyền Quang viên tịch tại tu viện Nguyên Thiều


Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang, đệ tứ Tăng thống Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, đã viên tịch chiều hôm nay tại Tu viện Nguyên Thiều ở tỉnh Bình Định, thọ 89 tuổi. Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế ở Paris cho hay nhà lãnh đạo của phong trào Phật giáo Việt Nam đã từ trần sau một tháng được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Qui Nhơn vì các chứng bệnh về tim, phổi, và gan, thận. Mời quí thính giả nghe Duy Ái trình bày thêm các chi tiết sau đây.

Hòa thượng Huyền Quang là người đứng đầu giáo hội bị nhà cầm quyền Cộng Sản cấm hoạt động. Ông đã bị tù đày và quản thúc trong nhiều năm vì cương quyết chống đối chính quyền Cộng Sản ở Hà nội. Tuy nhiên, ông đã gặp nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải hồi tháng 3 năm 2003 để bàn về tình hình Phật giáo Việt Nam. Đây là lần đầu tiên một tù nhân chính trị được tiếp kiến bởi một nhà lãnh đạo chính phủ Cộng Sản Việt Nam.

Về vấn đề liên quan tới tang lễ của Hòa Thượng Huyền Quang, giáo sư Võ Văn Ái, Giám đốc Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế, đã cho đài Tiếng Nói Hoa Kỳ biết như sau:

//Võ Văn Ái 1//

Khi được hỏi về việc ai sẽ người thừa kế chức vụ lãnh đạo Giáo hội, người phát ngôn của Viện Hóa Đạo 2, đã phát biểu như sau:

//Võ Văn Ái 2//

Cũng nhân dịp nói về cái tang lớn của Giáo hội, ông Võ Văn Ái cũng bày tỏ sự bất bình đối với những bài viết được các cơ quan truyền thông do nhà nước kiểm soát ở Việt Nam loan tin trong thời gian gần đây liên quan tới các vị lãnh đạo của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất:

//Võ Văn Ái 3//

Một nhà tranh đấu cho dân chủ Việt Nam, đang sống lưu vong ở Mỹ, Giáo sư Đoàn Viết Hoạt đã bày tỏ một số cảm tưởng về cái tang lớn của Phật giáo đồ Việt Nam:

//Đoàn Viết Hoạt//

Trong khi đó, tại Hà nội, một nhân vật tranh đấu cho dân chủ nổi tiếng, Tiến Sĩ Nguyễn Thanh Giang cũng đã ngỏ lời phân ưu với Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất và tỏ ý tán dương Hòa Thượng Huyền Quang như một bậc chân tu và là tấm gương sáng cho tất cả tín đồ Phật giáo Việt Nam. Ông Nguyễn Thanh Giang cho biết thêm như sau:

//Nguyễn Thanh Giang//

Theo thông cáo của Phòng Thông Tin Phật giáo Quốc tế, tang lễ của Đệ Tứ Tăng Thống Thích Huyền Quang sẽ được cử hành vào lúc 7 giờ sáng ngày 11 tháng 7 tại Tu Viện Nguyên Thiều.


Mời quí thính giả bấm vào đường dẫn trên để nghe toàn bộ bài phỏng vấn.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG