Đường dẫn truy cập

Cựu thủ lãnh phiến quân Congo Bemba được đưa tới La Haye


Các giới chức Tòa án Hình sự Quốc tế cho biết cựu thủ lãnh phiến quân Congo, Jean-Pierre Bemba, đã được chuyển tới La Haye để xét xử về những tội phạm chiến tranh.

Công tố trưởng của tòa, ông Luis Moreno-Ocampo, cho biết là ông Bemba hôm nay từ một nhà tù Bỉ được đưa tới một nhà giam của Hà Lan. Ông Bemba bị bắt hôm 24 tháng Năm theo lệnh truy nã của Tòa án Hình sự Quốc tế.

Tòa cho biết các lực lượng thuộc quyền ông Bemba đã tấn công thường dân và phạm những tội như hãm hiếp, tra tấn và cướp phá tại nước Cộng hòa Trung Phi trong hai năm 2002 và 2003.

Tổng thống Cộng hòa Trung Phi, ông Ange-Felix Patasse đã mời nhóm vũ trang của ông Bemba từ Congo sang để giúp trấn dẹp một cuộc đảo chính.

Ông Bemba từng là một trong bốn phó Tổng thống Cộng hòa Dân chủ Congo sau khi xứ này chấm dứt cuộc nội chiến vào năm 2003. Ông ra tranh chức Tổng thống vào năm 2006 và về nhì sau đương kim Tổng thống Joseph Kabila.

Ông Bemba rời Congo sang Portugal ở vào năm 2007 sau khi những cuộc xung đột giữa lực lượng vũ trang của ông với quân chính phủ khiến hơn 200 người thiệt mạng.Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG