Đường dẫn truy cập

Zambia bác bỏ tin Tổng thống Mwanawasa đã qua đời


Quan chức Zambia cho hay tin tức nói Tổng thống Levy Mwanawasa của họ đã từ trần là không chính xác.

Bộ trưởng Thông tin Mike Mulongoti trong bài diễn văn truyền hình hôm thứ Năm nói rằng tường trình của truyền thông nước ngoài là không thật. Ông cho hay Tổng thống Mwanawasa đang ở trong tình trạng ổn định tại một bệnh viện Paris và được điều trị chứng cao huyết áp.

Tổng thống Zambia được đưa sang thủ đô Pháp hôm thứ Ba sau khi ông bị tai biến mạch máu hôm Chủ nhật tại Ai Cập lúc tham dự hội nghị thượng đỉnh của Liên minh Phi Châu.

Hội nghị đã chú tâm vào cuộc khủng hoảng chính trị tại Zimbabwe, và vào sự vắng mặt của Tổng thống Zambia. Ông Mwanawasa vốn là nhà lãnh đạo châu Phi thường thẳng thắn chỉ trích Tổng thống Robert Mugabe, nên sự vắng mặt của ông đã giảm thiểu sự hiệu quả của Liên minh muốn tăng sức ép với ông Mugabe.

Ông Mwanawasa năm nay 59 tuổi và là Tổng thống Zambia từ năm 2002. Ông cũng là chủ tịch Cộng đồng Phát triển các nước Nam Châu Phi.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG