Đường dẫn truy cập

Việt Nam loan báo kết quả điều vụ sập cầu Cần Thơ


Hôm thứ Năm, chính phủ Việt Nam loan báo kết quả cuộc điều tra vụ cây cầu trị giá 343 triệu đô la bị sụp đổ tháng 9 năm ngoái khiến 54 công nhân thiệt mạng và 80 người khác bị thương.

Theo tin của AP và DPA, cuộc điều tra kết luận rằng tình trạng bất cân bằng trong lớp đất làm nền móng cho cho một đài móng trụ tạm đã là nguyên nhân chính khiến một đoạn của cây cầu Cần Thơ dài 2 ki lô mét 7 bắc ngang sông Hậu trong vùng đồng bằng sông Cửu Long bị sụp đổ.

Đoạn cầu dài 74 mét này bị sụp hôm 26 tháng 9 khi hơn 200 công nhân đang làm việc tại hiện trường, khiến hàng tấn bê tông đổ từ trên cao 30 mét xuống bờ sông Hậu làm 54 người chết, 80 người bị thương. Thi thể nạn nhân cuối cùng được đưa ra khỏi hiện trường hôm 17 tháng 10.

Việc xây cất cây cầu Cần Thơ, được ca ngợi là cây cầu treo dài nhất vùng Đông Nam Á, khởi sự năm 2004 với sự tài trợ của Nhật và dự trù hoàn tất năm 2008.

Cây cầu với 4 làn xe chạy được xây cất để thay thế cho những chiếc phà hiện chuyên chở mỗi ngày khoảng 87,000 hành khách và 20,000 xe hơi qua sông Hậu, một nhánh sông Cửu Long, nằm giữa hai tỉnh Cần Thơ và Vĩnh Long.

Cho tới nay, chưa ai bị bắt giữ về vụ cầu sụp, nhưng một viên chức chính phủ nói rằng nhà thầu chính là công ty thép Taisei-Kajima-Nippon của Nhật và hai công ty phụ Nippon Koei và Chodai đã đền bù cho nạn nhân và gia đình trong tinh thần trách nhiệm cao độ.

Tin trích lời Bộ Trưởng Xây Dựng Nguyễn Hồng Quân nói rằng Bộ Công An đã mở một cuộc điều tra hình sự về vụ này, dựa vào kết quả cuộc điều tra về nguyên nhân khiến cây cầu sụp đổ.

Tin của AP cho biết ông Quân còn tuyên bố rằng tình trạng lún lệch trong phạm vi hẹp một đài móng trụ tạm là một tình huống rủi ro, khó lường trước được trong thiết kế thông thường.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG