Đường dẫn truy cập

Việt Nam được lợi trong vụ khủng hoảng gạo trên thế giới


Nhờ giá gạo trên thế giới tăng cao, Việt Nam đã thu được 1 tỷ 500 triệu đô la Mỹ qua việc xuất khẩu gạo trong 6 tháng đầu năm nay, gần gấp đôi số tiền thu được trong cùng thời gian này năm ngoái, mặc dầu số lượng gạo xuất khẩu chỉ nhiều hơn có 6%, lên 2 triệu 500 ngàn tấn.

Tân Hoa Xã và hệ thống tin Commodity Online cho hay gạo giờ đây là ngành kiếm được ngoại tệ nhiều thứ 5 cho Việt Nam.

Tin cho hay các vụ mùa bội thu tại cả hai miền Nam Bắc hứa hẹn đem lại một sản lượng khoảng 37 triệu tấn lúa trong năm nay, nhiều hơn sản lượng của năm ngoái khoảng 1 triệu tấn. Vì vậy, rất có thể là trong năm nay chính phủ sẽ nâng số gạo xuất khẩu lên 4 triệu 500 ngàn tấn, tương đương với năm ngoái.

Tin cho biết thị trường gạo trong nước cũng đã lắng dịu. Tin nói rằng chính phủ đã yêu cầu các ngân hàng thương mại bảo đảm việc giúp vốn cho các nhà xuất khẩu gạo.

Việc sản xuất gạo đã trở thành một vấn đề nóng bỏng nhất trong vài tháng đầu năm nay khi nông dân tại các tỉnh miền Bắc phải đương đầu với nhiều thách đố lớn lao như những vụ hạn hán nghiêm trọng, vụ thời tiết lạnh lẽo nhất trong 40 năm nay và giá các vật dụng về nông nghiệp leo thang.

Hồi đầu năm, chính phủ đã phải ban hành lệnh tạm cấm ký các hợp đồng mới về xuất khẩu gạo để bảo đảm có đủ gạo cho dân chúng trong nước.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG