Đường dẫn truy cập

Lãnh đạo vùng đồng bằng sông Niger đồng ý mở hội đàm


Lãnh đạo các cộng đồng vùng đồng bằng sông Niger có nguồn dầu hỏa phong phú của Nigeria đã đồng ý tham gia cuộc hội đàm trong tháng này nhằm chấm dứt các cuộc tấn công vào những cơ sở dầu hỏa trong vùng.

Các nhà lãnh đạo cộng đồng sẽ gặp Phó Tổng Thống Nigeria Goodluck Jonathan, tại thủ phủ Abuja. Hôm qua, ông Jonathan đã nói rằng cuộc đàm phán này sẽ tiến hành.

Nhưng các giới chức cho biết các nhà lãnh đạo tại vùng đồng bằng sông Niger đã bác bỏ người được chính phủ chọn để đứng ra làm trung gian cho cuộc thương thảo này. Chính phủ muốn đặc sứ của Liên Hiệp Quốc, ông Ibrahim Gambari, lãnh đạo các cuộc thương thảo này.

Các nhà lãnh đạo trong vùng nói rằng họ không tin cậy ông Gambari – một cựu Bộ Trưởng ngoại giao của Nigeria. Những người vừa kể đã tố cáo ông Gambari là bênh vực cho nhà lãnh đạo cũ của Nigeria là Tướng Sani Abacha, người đã ra lệnh treo cổ ông Ken Saro-Wiwa, nhà hoạt động môi trường vùng đồng bằng sông Niger.

Phong trào tranh đấu cho sự sống còn của người sắc tộc Ogoni đã nói với đài VOA rằng những cuộc hội đàm như vậy là không có nghĩa lý gì vì chính phủ thiếu thiện chí chính trị để giải quyết những khó khăn trong vùng.
XS
SM
MD
LG